Cần lập doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội

(SGGP).- Nhà nước cần thành lập doanh nghiệp (DN) phát triển nhà ở xã hội, các địa phương có đô thị cần thành lập các DN công ích phi lợi nhuận để phát triển nhà ở xã hội. Đó là những ý kiến quan trọng góp ý vào dự thảo Nghị định Quản lý dự án phát triển đô thị và Đề án đổi mới cơ chế quản lý đầu tư xây dựng.

Bộ Xây dựng cho rằng, Nghị định 02/2006/NĐ-CP của Chính phủ về Quy chế Khu đô thị mới được ban hành từ năm 2006 đã phát huy hiệu quả, góp phần thay đổi diện mạo đô thị song thực tế cho thấy, những năm qua, các dự án đô thị cao cấp phát triển nhiều nhưng nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà công nhân, nhà ở xã hội… chưa được quan tâm đúng mức. Nguyên nhân là do việc đầu tư vào lĩnh vực nhà ở xã hội chưa đủ sức hấp dẫn DN, mức quy định 10% lợi nhuận trong đầu tư xây dựng nhà thu nhập thấp là quá thấp.

Bên cạnh đó, các thủ tục đầu tư còn rườm  rà, chậm trễ cản trở DN. Vì vậy, các ý kiến góp ý đều cho rằng bên cạnh việc thành lập các DN chủ đạo trong lĩnh vực phát triển nhà ở xã hội, Nghị định Quản lý dự án phát triển đô thị và Đề án đổi mới cơ chế quản lý đầu tư xây dựng cần đưa ra những chính sách ưu đãi hơn nữa cho phát triển nhà ở xã hội và các dự án tái thiết khu đô thị cũ nhằm khuyến khích DN tham gia.

B.Quyên

  • Becemex Bình Dương xây dựng 116 căn hộ không gian xanh

(SGGP).- Ngày 8-5, Công ty Becamex IJC đã bán 116 căn hộ chuyên gia IJC Aroma (diện tích 70-152m²/căn) với giá 20-29 triệu đồng/m², chỉ trong vòng 2 giờ giao dịch. Đây là sản phẩm đầu tiên được thiết kế đặc biệt dành riêng cho các chuyên gia tại thành phố mới Bình Dương, xây dựng dựa trên ý tưởng chủ đạo là một đô thị hiện đại, tiện ích trong một không gian xanh, gần gũi với thiên nhiên nhưng không tách biệt đô thị.

P.Lộc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế