Cần luật định hành vi chiếm dụng tiền bảo hiểm xã hội để xử lý nghiêm

Tại phiên họp tổ đại biểu (ĐB) Quốc hội TPHCM chiều 2-11 về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, ĐB Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM bày tỏ băn khoăn vì một số nội dung đề xuất của cử tri TPHCM chưa được tiếp thu, thể hiện trong dự thảo.

Về đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, ĐB cho rằng việc quy định chủ hộ kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc diện phải đăng ký kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, kiểm soát viên, người đại diện phần vốn nhà nước, người đại diện phần vốn của doanh nghiệp tại công ty và công ty mẹ, người quản lý, điều hành hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã không hưởng tiền lương… phải tham gia bắt buộc là chưa hợp lý.

Nguyên nhân là những nhóm đối tượng này không phát sinh quan hệ lao động (chủ hộ kinh doanh vừa là chủ vừa là người lao động) và không hưởng lương, do đó không có căn cứ xác định trách nhiệm và mức lương tham gia BHXH bắt buộc. “Nên khuyến khích các đối tượng này tham gia BHXH tự nguyện sẽ phù hợp hơn”, ĐB khuyến nghị.

ĐB Nguyễn Thị Lệ cho rằng cần bổ sung một số hành vi bị nghiêm cấm vào dự thảo luật. Ảnh: QUANG PHÚC

ĐB Nguyễn Thị Lệ cho rằng cần bổ sung một số hành vi bị nghiêm cấm vào dự thảo luật. Ảnh: QUANG PHÚC

ĐB Nguyễn Thị Lệ cũng bày tỏ quan tâm các hành vi bị nghiêm cấm theo điều 8 dự thảo luật. Theo ĐB, hiện nay, có những đơn vị sử dụng lao động chậm đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế cho người lao động nhưng vẫn trích trừ tiền đóng của người lao động hàng tháng khi trả lương.

Do đó, cần thiết phải quy định hành vi chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm xã hội tại Luật Bảo hiểm xã hội để làm tiền đề quy định và xử lý vi phạm đối với hành vi này của người sử dụng lao động tại pháp luật hành chính và hình sự.

“Thực tế rất nhiều trường hợp doanh nghiệp vi phạm đóng BHXH nhưng chỉ đến khi công nhân khiếu kiện (do không được hưởng các chế độ), công nhân ngừng việc tập thể thì cơ quan chức năng mới vào cuộc”, ĐB Nguyễn Thị Lệ nêu rõ.

Quang cảnh phiên họp tổ ĐBQH TPHCM. Ảnh: QUANG PHÚC

Quang cảnh phiên họp tổ ĐBQH TPHCM. Ảnh: QUANG PHÚC

Về chế độ đối với người lao động không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội, ĐB đề nghị xem xét quy định cụ thể cách tính trợ cấp hàng tháng, phải căn cứ vào thời gian tham gia BHXH của người dân và có điều chỉnh mức trợ cấp hàng tháng tương tự điều chỉnh lương hưu khi có sự gia tăng của chỉ số giá tiêu dùng, để góp phần khuyến khích người dân tham gia BHXH tự nguyện và hạn chế được việc rút BHXH 1 lần.

Tin cùng chuyên mục