Cần tăng cường sự hiện diện của doanh nghiệp Việt Nam, kinh tế Việt Nam trong chuỗi kinh tế toàn cầu

Chiều 4-3, Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với UBND TPHCM về tình hình thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội (Nghị quyết 43); Nghị quyết số 57/2022/QH15 về chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM đến năm 2023 (Nghị quyết 57).

Đoàn giám sát do đồng chí Nguyễn Đức Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn. Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì tiếp đoàn.

5-8285.jpg

Thảo luận tại buổi giám sát, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Minh Sơn nhận xét, công tác an sinh xã hội trên địa bàn TPHCM được thực hiện rất tốt, nhất là chính sách hỗ trợ tiền cho người thuê nhà. Còn về thực hiện dự án đường Vành đai 3, ông Nguyễn Minh Sơn đề nghị TPHCM đánh giá lại việc bố trí vốn, giải ngân cho dự án đã thật sự chặt chẽ chưa. Nhất là khi thành phố đang quyết liệt triển khai dự án đường Vành đai 4.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Phạm Thúy Chinh bày tỏ ấn tượng với TPHCM trong thực hiện dự án đường Vành đai 3. Việc triển khai dự án của TPHCM để lại nhiều bài học kinh nghiệm, nhất là công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

“Một trong những nguyên nhân quan trọng là TPHCM lấy người dân làm trung tâm, từ việc khảo sát, điều tra xã hội học, lấy ý kiến nhân dân, cả việc bố trí tái định cư… Đây là những bài học rất quan trọng trong việc triển khai các dự án trọng điểm sau này”, bà Phạm Thúy Chinh nói và đề xuất TPHCM chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 3.

viber-image-2024-03-04-15-15-11-897-3500.jpg
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Phạm Thúy Chinh phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phát biểu tại buổi giám sát, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá, Nghị quyết 43 ra đời không chỉ giải quyết các vấn đề liên quan đến tác động của dịch Covid-19, mà còn giải quyết các tác động của suy giảm kinh tế thế giới, các vấn đề nội tại thuộc động lực tăng trưởng của từng địa phương. Tuy nhiên, phần chính sách thiết kế mới chỉ giải quyết các vấn đề trước mắt, vi mô, chưa giải quyết được các vấn đề vĩ mô.

Trong điều kiện kinh tế thế giới đang phục hồi, đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị cần tăng cường sự hiện diện của doanh nghiệp Việt Nam, kinh tế Việt Nam trong chuỗi kinh tế toàn cầu. Đồng thời, cần có chính sách chiến lược quốc gia có tính lan tỏa cao; trong đó, không chỉ là chính sách về tài chính, kinh tế mà cả trên lĩnh vực văn hóa – xã hội.

6-950.jpg
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM nhận xét, việc thực hiện Nghị quyết 57 rất thành công. Nghị quyết này là cách tiếp cận giải quyết đặc thù các vấn đề lớn, TPHCM đã rút ngắn được thời gian, huy động lực lượng tham gia thực hiện dự án đường Vành đai 3. Đồng chí kiến nghị nên mạnh dạn có thêm các cơ chế, chính sách như Nghị quyết 57 để đẩy nhanh việc phát triển hạ tầng của đất nước. TPHCM cũng nhận nhiệm vụ với vai trò đầu mối và vận dụng Nghị quyết 98 cùng các địa phương trong việc triển khai dự án đường Vành đai 3.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải chia sẻ, qua buổi giám sát, giúp đoàn thấy rõ hơn những khó khăn vướng mắc của địa phương trong công tác phối hợp, thực hiện các nghị quyết. Đoàn cũng nhận ra những bất cập của một số chính sách trong quá trình triển khai. Đoàn giám sát đánh giá cao kết quả đạt được của TPHCM trong thực hiện hai nghị quyết. Nhất là TPHCM đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, chỉ thị để triển khai Nghị quyết 43 và Nghị quyết 57, đưa thành phố vượt qua khó khăn, từng bước phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Việc triển khai dự án đường Vành đai 3 cũng đang quyết tâm bám sát tiến độ.

1-5953.jpg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kết luận buổi giám sát. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và sẽ nghiên cứu các kiến nghị của TPHCM để báo cáo phù hợp với Quốc hội. Đối với các kiến nghị khác thuộc thẩm quyền của Chính phủ và các bộ, ngành, Đoàn giám sát sẽ nghiên cứu và thể hiện phù hợp trong báo cáo giám sát và nghị quyết trình Quốc hội. Đặc biệt là các kiến nghị liên quan đến đền bù, hỗ trợ tái định cư, chi trả một lần cho việc mua nền đất và căn hộ tái định cư; hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm; giải quyết các khó khăn vướng mắc liên quan đến điều phối nguồn nguyên vật liệu.

Tin cùng chuyên mục