Cẩn trọng khi qua đò

SGGP
Ông bà ta có câu tục ngữ rất hay để nhắc nhở, răn dạy con cháu đi lại an toàn trong mùa mưa bão, đó là “Sông sâu chớ lội, đò đầy chớ qua”. Đúng vậy, mỗi mùa mưa bão, dòng nước dưới sông bình thường hiền hòa là thế, có thể biến thành dòng nước dữ lúc nào chẳng ai hay.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

TPHCM có khoảng 5.000km chiều dài sông, kênh rạch với khoảng 30 bến đò ngang tập trung chủ yếu ở quận 8, 9, 12, Thủ Đức, Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ.

Các bến đò hoạt động hợp pháp đều cơ bản đảm bảo các yêu cầu về an toàn như có áo phao, chở đúng số người và phương tiện theo quy định. Thế nhưng, đâu đó vẫn còn không ít người chủ quan, lên thuyền nhưng không mặc áo phao; chủ tàu ghe chở quá người theo quy định và ra khơi khi có mưa to, gió lớn… 

Không phải ngẫu nhiên, gần như năm nào các ban ngành chức năng của TPHCM cũng phải có văn bản đề nghị các quận huyện và đơn vị liên quan tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy, chống tai nạn đuối nước cho học sinh mỗi khi mùa mưa đến. Năm 2019, Sở GTVT TPHCM đã yêu cầu thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành quy định của pháp luật về đường thủy nội địa, các điều kiện an toàn hoạt động đối với bến khách ngang sông; nhất là chú trọng khu vực có nhiều học sinh, trẻ em tham gia giao thông. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là hành vi chở người vượt quá sức phương tiện; khách không mặc áo phao hoặc không cầm (đeo) dụng cụ nổi cá nhân khi tham gia giao thông theo quy định.

“Cẩn tắc vô áy náy” vì sự an toàn của chính mình và mọi người!

TÂM ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Phòng cháy chữa cháy

Diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại Công ty Điện tử Samsung

Một tình huống giả định tại buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH của Công an TPHCM tại Công ty TNHH Điện tử Samsung vào sáng 23-4, khi khu vực sản xuất toà nhà VD5 phát sinh cháy do sự cố chập điện dây chuyền sản xuất. Thời điểm đó có hơn 500 nhân viên đang làm việc...

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Hơn 1.200 bệnh nhân nghèo đã được Vinamilk hỗ trợ phẫu thuật tim và mắt

Hơn 1.200 ca mổ tim và mổ mắt đã được Vinamilk phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM hỗ trợ với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng. Chương trình này được triển khai từ năm 1995 đến nay và đã góp phần mang đến cơ hội chữa trị, sống khỏe mạnh cho các bệnh nhân nghèo, nhất là những nhiều trẻ em trên cả nước.