Cảnh báo nhiễm khuẩn Listeria từ hoa quả

(SGGP).- Ngày 3-10, phản ứng trước thông tin nhiều người Mỹ bị nhiễm khuẩn Listeria từ dưa vàng và tử vong, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bộ Y tế đã đưa ra cảnh báo nhanh trước tình trạng dịch bệnh Listeria trong dưa vàng tại Mỹ.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm nêu rõ, dưa vàng Cantaloupe có nguồn gốc từ trang trại Jensen, ở Colorado nhiễm khuẩn Listeria đang gây ra dịch bệnh lớn ở Mỹ. Đây là bệnh gây nhiễm khuẩn rầm rộ với biểu hiện chủ yếu là hội chứng viêm não, màng não hay nhiễm khuẩn huyết, có thể gây viêm mủ ở da, viêm hạch và cơ quan nội tạng. Thời gian ủ bệnh từ vài ngày tới hàng tháng. Các triệu chứng thường gặp là sốt, đau cơ, tiêu chảy và một số triệu chứng về đường ruột. Tuy nhiên, có đến 10% người nhiễm vi khuẩn Listeria nhưng không có triệu chứng bệnh rõ rệt nên khó phát hiện.

Cảnh báo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng chỉ rõ, bệnh dịch từ khuẩn Listeria thường xuất hiện dưới dạng ca bệnh tản phát hay vụ dịch nhỏ hoặc vừa do ăn phải thực phẩm, nước uống hoặc qua bàn tay, dụng cụ ô nhiễm Listeria. Hơn nữa, theo các chuyên gia, vi khuẩn Listeria có sức đề kháng cao, tồn tại lâu dài trong động vật, đất, nước, rơm cỏ khô, thực phẩm sống bảo quản đông lạnh, trên da và ở bàn tay con người. Tuy nhiên chúng lại dễ bị diệt ở nhiệt độ trên 600C hay khi tiếp xúc với những hóa chất khử trùng ở nồng độ thông thường.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ đã thông báo phát hiện 72 trường hợp bệnh nhân nhiễm khuẩn Listeria tại 18 bang của nước Mỹ, trong đó có 13 người tử vong.  

NG.QUỐC

- Thông tin liên quan:

>> 16 người chết vì dịch khuẩn trong dưa hấu ở Mỹ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc