Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao

Khoa Quan hệ quốc tế, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH-NV), Đại học quốc gia (ĐHQG) TPHCM vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu Châu Mỹ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức hội thảo “Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao” tại TPHCM. 

Hội thảo “Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao” tại TPHCM
Hội thảo “Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao” tại TPHCM

Ngoài các đại biểu từ Viện Nghiên cứu Châu Mỹ và Trường ĐH KHXH-NV, hội thảo còn thu hút đông đảo các đại biểu từ các đơn vị đào tạo và nghiên cứu quan hệ quốc tế như ĐHSP TPHCM, ĐHSP Huế, ĐH HUFLIT, ĐH Duy Tân, Viện Nghiên cứu Trung Quốc, ĐH Fulbright Việt Nam, ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HN…

Trong báo cáo đề dẫn của mình, TS. Bùi Hải Đăng, Trưởng Khoa Quan hệ quốc tế cho rằng cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung, đặc biệt kể từ thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, trải dài ở nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại. Nhưng có lẽ, lĩnh vực cạnh tranh nổi bật và ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm là khoa học - công nghệ bởi đây là nội dung có tính quyết định đến lợi thế chiến lược của các cường quốc trong kỷ nguyên mà khoa học và công nghệ đang nắm vai trò dẫn dắt ở các khía cạnh chủ chốt như chiến lược, trật tự và chuỗi giá trị.

Cạnh tranh Mỹ - Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao ảnh 1 Quang cảnh buổi hội thảo 

Trưởng Khoa Quan hệ quốc tế chia sẻ, trong thời đại Internet và toàn cầu hoá, công nghệ đang trở thành điểm tập trung cho tất cả các lĩnh vực, như sản xuất, tài chính, nông nghiệp, giáo dục, truyền thông, giao thông vận tải.

Tất cả các lĩnh vực này đều thay đổi đáng kể dưới vai trò của công nghệ. Vì thế, khoa học và công nghệ nhiều khả năng sẽ là chiến trường chính trong cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy vậy, khoảng cách nhận thức giữa hai cường quốc về cách sử dụng công nghệ ngày càng gia tăng, và các chính sách của hai nước nhằm giành chiến thắng trong cuộc đua công nghệ cũng có nhiều khác biệt.

Rất nhiều nội dung xoay quanh chủ đề đề này đã được các đại biểu trình bày và thảo luận tại hội thảo như liệu Trung Quốc có vượt qua được Mỹ không và có khi nào kết thúc; khía cạnh nào của công nghệ cao đóng vai trò quyết định: tầm quan trọng của đất hiếm, con chip, vi mạch, công nghệ bán dẫn hay công nghệ IA… cũng như tác động và ảnh hưởng của vấn đề này đến tình hình an ninh – chính trị thế giới; Việt Nam cần phải làm gì trước những tác động tích cực cũng như tiêu cực từ cuộc cạnh tranh này.

Các đại biểu đều cho rằng Trung Quốc đang phát triển rất mạnh lĩnh vực công nghệ cao đe dọa đến vị thế của Mỹ trong hệ thống quốc tế hiện nay; văn hóa và thể chế là hạn chế của Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh này. Trong thời gian gần đây, Mỹ ngoài việc tập trung đầu tư phát triển lĩnh vực công nghệ cao còn có những sách lược cụ thể để kiềm chế, ngăn chặn Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Đọc nhiều nhất

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Ngày 31-1, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPHCM, đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TPHCM.

Xây dựng Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TPHCM, ngày 23-9-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng - Nhân tố quyết định vai trò đầu tàu của TPHCM

Từ tầm quan trọng đặc biệt của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc thực hiện thành công Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cho thấy đây là nhiệm vụ rất nặng nề và lâu dài, quyết định đến sự phát triển của TPHCM nói riêng và đóng góp vào sự phát triển của đất nước nói chung.

Cải cách hành chính

Xây dựng Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia

Chiều 3-2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.