“Gia đình bé mọn” (*)

Câu chuyện xã hội bộn bề

Với chỉ gần 300 trang, nhà văn Dạ Ngân đã thể hiện một cách ý tứ, khiêm nhường câu chuyện của Mỹ Tiệp. Vượt ra khỏi không gian gia đìnhù, nó là câu chuyện của cả một xã hội bộn bề, quay cuồng mà ở đó mỗi gia đình bé mọn đều bị thách thức, va đập.

Nhạy cảm, xông xáo và nổi loạn, Mỹ Tiệp luôn bị giằng xé đau đớn giữa các mối quan hệ, bập bênh giữa hai bến bờ: tình yêu lứa đôi và tình mẫu tử... Lấy chồng khá sớm, nàng có với Tuyên hai đứa con và cuộc hôn nhân của họ là “sự thu xếp của chiến tranh”. Với trái tim khao khát một tình yêu thật sự, nàng bị xuyên thấu vì một tiếng sét nhưng gia phong và dư luận, tổ chức và lương tâm đã trói nàng lại trong cuộc đầu hàng đầy thương tích.

Rồi Tiệp gặp Đính, người đàn ông định mệnh của đời nàng. Hơn 10 năm khắc khoải đợi chờ với khoảng cách “hơn cả chiến tranh và vĩ tuyến”, Tiệp đã lặn ngụp trong sự bủa vây của dư luận, sự trừng phạt thô bạo của tổ chức và sự từ bỏ của gia tộc nghiêm khắc, cuối cùng trong cô vẫn cứ là nỗi bập bênh tình yêu hay tình mẫu tử. Tiệp dấn thân và cuồng nhiệt nhưng nàng cũng quay quắt dằn vặt bởi lòng yêu thương con.

“Nàng nghẹt thở bên Đính không phải vì tâm trạng của một nàng dâu, một người vợ chính danh mà vì nàng là một người mẹ đã bỏ vãi các con ở xa mình hàng nghìn cây số để đi lấy chồng, ý nghĩ ấy càng lúc càng cộm lên như giữa nàng và Đính đang có một cái dằm...”.  Tiệp quả đáng khâm phục khi dám sống cho tín điều tình yêu nhưng Tiệp đã đẹp hơn, đáng yêu hơn bởi cán cân tình cảm của nàng luôn có tình mẫu tử thiêng liêng...

 Lối viết kỹ càng với những con chữ cựa quậy ngồn ngộn những cảm giác, Gia đình bé mọn không chỉ để đọc mà còn để cảm nhận từng con chữ bằng nhiều giác quan, bằng những nỗi ám ảnh mà nhà văn gieo vào lòng người đọc. Đây là cuốn sách mà nhà văn bảo là “rất tự tin khi ký tặng bạn bè” bởi nó chính là những trải nghiệm cuộc đời mà chị đã thấm đau trong nhiều năm trước khi viết. Và giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội vừa trao cho tiểu thuyết này thêm một lần khẳng định giá trị của Gia đình bé mọn.
-----------
(*) Tác giả Dạ Ngân, NXB Phụ nữ phát hành, giá 35.000 đ/c.

NGÂN HUYỀN

 

Các tin, bài viết khác