Diễn đàn hợp tác kinh tế, thương mại Việt - Trung

Cầu nối hiệu quả doanh nghiệp 2 nước

(SGGP).- Ngày 18-11, tại TP Liễu Châu (Quảng Tây, Trung Quốc), trong khuôn khổ Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt – Trung lần thứ 2, chính quyền TP Liễu Châu và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Diễn đàn thương mại Việt-Trung với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp 2 nước.

Phát biểu khai mạc, ông Tiêu Diệu Quang, Phó Thị trưởng TP Liễu Châu, cho biết Liễu Châu lấy ngành ô tô, ngành cơ khí, ngành luyện kim làm trụ cột. Các hãng ô tô lớn của thế giới như GMC, Nissan đã xây dựng nhà máy ở đây. Hiện nay, sản lượng ô tô sản xuất của Liễu Châu đứng thứ 5 ở Trung Quốc. Ông Quang cho rằng doanh nghiệp hai nước nên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, thực phẩm... Bởi đây là những lợi thế của các doanh nghiệp 2 bên đang có.

Tại diễn đàn, ông Phạm Gia Túc, Phó Chủ tịch VCCI, cho biết VCCI đã thành lập Diễn đàn doanh nghiệp và Hội đồng kinh doanh Việt Nam - Trung Quốc, thu hút hơn 2.000 doanh nghiệp 2 nước tham gia diễn đàn và diễn đàn này đã thực sự trở thành cầu nối hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, góp phần thúc đẩy  quan hệ kinh tế - thương mại giữa 2 nước. 9 tháng đầu năm 2012, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam và Trung Quốc cũng đã đạt gần 29,9 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu hơn 9,2 tỷ USD và nhập khẩu gần 21 tỷ USD từ Trung Quốc.

Lãnh đạo cấp cao hai nước đã đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 60 tỷ USD vào năm 2015. Về đầu tư, đang có 866 dự án đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 4,52 tỷ USD, đứng thứ 14/96 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có đầu tư tại Việt Nam. Hầu hết các dự án đang được triển khai thuận lợi và thành công, mang lại lợi ích chung cho doanh nghiệp hai nước.

Riêng Quảng Tây, ông Túc cho biết năm 2011 kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Quảng Tây đạt 7,5 tỷ USD, tăng 47,7% so với cùng kỳ, đứng đầu trong thương mại giữa Quảng Tây và ASEAN. Đến cuối 2011 đã có 133 dự án đầu tư tại Việt Nam, với số vốn đăng ký hơn 278 triệu USD. Việt Nam cũng có 23 dự án đầu tư tại Quảng Tây với số vốn hơn 90 triệu USD. Hai bên đã và đang phát huy, khai thác thế mạnh của nhau trong hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư nhằm đạt hiệu quả cao nhất, phục vụ yêu cầu phát triển mỗi bên.

Cùng ngày, đoàn đại biểu Việt Nam đã tham gia khai mạc Diễn đàn khởi nghiệp doanh nhân nữ Trung Quốc - ASEAN tại TP Liễu Châu.

Trần Lưu (từ Liễu Châu)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP