Chăm lo tết thật tốt cho người lao động không về quê

SGGP
Hàng trăm ngàn công nhân lao động xa quê đã đăng ký ở lại nơi làm việc, chung tay cùng cộng đồng chống dịch lây lan. Vậy công đoàn sẽ chăm lo tết cho đoàn viên, người lao động như thế nào? Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đã trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

* PHÓNG VIÊN: Thưa ông, trước diễn biến mới của dịch Covid-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có kế hoạch chăm lo tết cho công nhân lao động trong dịp Tết Tân Sửu như thế nào?

* Ông NGUYỄN ĐÌNH KHANG: Nhất quán với mục tiêu tất cả đoàn viên và người lao động đều phải có tết, ngay trong những ngày đầu năm 2021, các cấp công đoàn đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động như “Tết sum vầy”, “Tấm vé nghĩa tình”… nhằm chăm lo cho công nhân lao động. Chúng tôi đã có quyết định về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp Tết Tân Sửu năm 2021 với mức trung bình là 1 triệu đồng/người, dự kiến tổng mức hỗ trợ khoảng 500 tỷ đồng.  

Với sáng kiến và nguồn lực của tổ chức công đoàn, đến nay đã có gần 30 đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành đi thăm, tặng quà cho hàng ngàn công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn (trung bình mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng).

Đồng thời, các cấp công đoàn đã dành nguồn lực lớn để dốc sức chăm lo cho người lao động. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với phương châm “Đón tết an toàn trong mùa dịch”, ngay sau khi có Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đã có công văn yêu cầu các cấp công đoàn triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát hiệu quả, triệt để dịch bệnh. 

Chăm lo tết thật tốt cho người lao động không về quê ảnh 1 Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang tặng quà tết công nhân tỉnh Bình Định

* Tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, năm nay công nhân ở lại ăn tết thay vì về quê như dự định trước đó với số lao động đăng ký ở lại ngày càng tăng. Công đoàn chuẩn bị những phương án nào để người lao động ở lại ăn tết?

* Đến nay, qua theo dõi, nắm tình hình của các cấp công đoàn, đã có hàng trăm ngàn công nhân lao động ở lại, không về quê, nhất là công nhân lao động ở khu vực phía Nam. Hàng trăm ngàn công nhân dù nhiều năm không được sum vầy ngày tết bên gia đình vẫn tự nguyện ở lại để tránh dịch. Đó là tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng rất đáng hoan nghênh.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục làm tốt công tác chăm lo tết cho người lao động, không để người lao động nào không có tết. Với những người ở lại ăn tết, chúng tôi đã chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tại các địa phương tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động.

Nhiều hoạt động thiết thực trong dịp tết này như tổ chức các gian hàng bán hàng bình ổn giá, “phiên chợ 0 đồng” sẽ mở cửa phục vụ trong dịp tết; thăm, tặng quà, động viên, tổ chức các trò chơi dân gian… cho người lao động vui tết.

Để chung tay cùng cả nước phòng chống dịch, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kêu gọi đoàn viên, công nhân viên chức và người lao động cả nước hạn chế đi lại, cân nhắc thật kỹ việc về quê ăn tết và nên ở lại địa phương đang làm việc để đón tết nhằm đảm bảo sức khỏe, việc làm lâu dài.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

12 chùa được thử nghiệm ứng dựng cúng dường qua ví điện tử

Thực hư liên quan đến việc ứng dụng ví điện tử vào việc cúng dường, cầu an, ngày 23-2, tại Hà Nội, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có trao đổi với báo chí.

Bút Sài Gòn

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: