Chăm lo tết thật tốt cho người lao động không về quê

SGGP
Hàng trăm ngàn công nhân lao động xa quê đã đăng ký ở lại nơi làm việc, chung tay cùng cộng đồng chống dịch lây lan. Vậy công đoàn sẽ chăm lo tết cho đoàn viên, người lao động như thế nào? Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đã trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

* PHÓNG VIÊN: Thưa ông, trước diễn biến mới của dịch Covid-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có kế hoạch chăm lo tết cho công nhân lao động trong dịp Tết Tân Sửu như thế nào?

* Ông NGUYỄN ĐÌNH KHANG: Nhất quán với mục tiêu tất cả đoàn viên và người lao động đều phải có tết, ngay trong những ngày đầu năm 2021, các cấp công đoàn đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động như “Tết sum vầy”, “Tấm vé nghĩa tình”… nhằm chăm lo cho công nhân lao động. Chúng tôi đã có quyết định về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp Tết Tân Sửu năm 2021 với mức trung bình là 1 triệu đồng/người, dự kiến tổng mức hỗ trợ khoảng 500 tỷ đồng.  

Với sáng kiến và nguồn lực của tổ chức công đoàn, đến nay đã có gần 30 đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành đi thăm, tặng quà cho hàng ngàn công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn (trung bình mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng).

Đồng thời, các cấp công đoàn đã dành nguồn lực lớn để dốc sức chăm lo cho người lao động. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với phương châm “Đón tết an toàn trong mùa dịch”, ngay sau khi có Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi đã có công văn yêu cầu các cấp công đoàn triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát hiệu quả, triệt để dịch bệnh. 

Chăm lo tết thật tốt cho người lao động không về quê ảnh 1 Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang tặng quà tết công nhân tỉnh Bình Định

* Tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, năm nay công nhân ở lại ăn tết thay vì về quê như dự định trước đó với số lao động đăng ký ở lại ngày càng tăng. Công đoàn chuẩn bị những phương án nào để người lao động ở lại ăn tết?

* Đến nay, qua theo dõi, nắm tình hình của các cấp công đoàn, đã có hàng trăm ngàn công nhân lao động ở lại, không về quê, nhất là công nhân lao động ở khu vực phía Nam. Hàng trăm ngàn công nhân dù nhiều năm không được sum vầy ngày tết bên gia đình vẫn tự nguyện ở lại để tránh dịch. Đó là tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng rất đáng hoan nghênh.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục làm tốt công tác chăm lo tết cho người lao động, không để người lao động nào không có tết. Với những người ở lại ăn tết, chúng tôi đã chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tại các địa phương tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động.

Nhiều hoạt động thiết thực trong dịp tết này như tổ chức các gian hàng bán hàng bình ổn giá, “phiên chợ 0 đồng” sẽ mở cửa phục vụ trong dịp tết; thăm, tặng quà, động viên, tổ chức các trò chơi dân gian… cho người lao động vui tết.

Để chung tay cùng cả nước phòng chống dịch, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kêu gọi đoàn viên, công nhân viên chức và người lao động cả nước hạn chế đi lại, cân nhắc thật kỹ việc về quê ăn tết và nên ở lại địa phương đang làm việc để đón tết nhằm đảm bảo sức khỏe, việc làm lâu dài.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Giao thông - Đô thị

Mặt cầu Long Biên liên tục thủng do thiếu vốn duy tu, bảo dưỡng

Năm 2022, kinh phí bảo trì cầu Long Biên khoảng 8 tỷ đồng, đáp ứng gần 50% nhu cầu. Với số vốn này, Công ty CP Đường sắt Hà Hải chỉ thực hiện duy tu tổng hợp 1 lần/năm, ưu tiên kinh phí cho các hạng mục đảm bảo an toàn chạy tàu, an toàn cho các phương tiện qua cầu. 

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: