Chấn chỉnh sai phạm trong cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước

(SGGPO).- Ngày 27-11, các đại biểu HĐND TPHCM khóa IX Tất Thành Cang (Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM) và Trần Xuân Điền (Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận 10) đã tiếp xúc với cử tri quận 10 trước kỳ họp thứ ba HĐND TPHCM khóa IX.

Đồng chí Tất Thành Cang (trái) trao đổi với cử tri quận 10 sau buổi tiếp xúc

Vụ "Bến xe Thành Bưởi" chưa xử lý tận gốc
 
Một trong những ý kiến được cử tri bức xúc nêu ra là hoạt động của "Bến xe Thành Bưởi" trên đường Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10 gây mất trật tự an toàn giao thông. Sau khi được Nhà nước cho thuê đất, Công ty cổ phần Giày Sài Gòn đã cho Công ty TNHH Thành Bưởi thuê lại để làm bến xe.

Đại diện UBND quận 10 khẳng định bến xe này hoạt động nơi có dân cư đông, không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch hệ thống bến xe.

Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã để bảng cấm các cấm xe từ 25 chỗ trở lên, chỉ cho xe 24 chỗ lưu thông tại các tuyến đường xung quanh khu vực bến xe.

Tuy nhiên, theo cử tri Võ Tá Phùng, việc xử lý sai phạm tại "Bến xe Thành Bưởi" chưa nghiêm, còn lòng vòng.
 
Đồng chí Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, nhận xét rằng các sở, ban, ngành đã thiếu thống nhất, không chặt chẽ, chưa giải quyết được tận gốc của vụ việc - đó là cấp phép kinh doanh và quản lý Nhà nước về cho thuê đất.

Đồng chí nêu rõ: "Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM chưa xử lý đến nơi đến chốn. Chủ đầu tư, người được cho thuê đất là Công ty cổ phần Giày Sài Gòn đã cho thuê đất trái quy định của pháp luật thì sẽ phải bị thu hồi tiền cho thuê đất Nhà nước trái pháp luật, sau đó trên cơ sở kết quả thanh tra cho thấy Công ty cổ phần Giày Sài Gòn không có nhu cầu sử dụng khu đất ở đây thì sẽ bị thu hồi. Việc này cần phải làm ngay.

Khi thấy đoàn kiểm tra của quận 10 xuống kiểm tra, các bên (Công ty cổ phần Giày Sài Gòn và Công ty TNHH Thành Bưởi - PV) sửa từ Hợp đồng thuê đất sang Hợp đồng hợp tác kinh doanh. Đây là việc làm gian dối, vi phạm pháp luật vì Nhà nước cho Công ty cổ phần Giày Sài Gòn thuê đất từ năm 2015 đến năm 2020, nhưng thời hạn của Hợp đồng hợp tác kinh doanh lại từ năm 2016 đến năm 2021.

Sắp tới, về mặt Đảng, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy sẽ giám sát Đảng ủy Sở Tài Nguyên - Môi trường TPHCM về việc tổ chức thực hiện công việc; và HĐND TPHCM giám sát UBND TPHCM và Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM trong xử lý vụ việc này, không để người dân bức xúc về vấn đề này.

Khi bị rút giấy phép, hủy hợp đồng thuê thì địa điểm đăng ký kinh doanh sẽ trở thành bất hợp pháp. Cái gốc là ở chỗ này nhưng việc xử lý còn lòng vòng quá".

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang cũng đề nghị với thẩm quyền của mình, lãnh đạo quận 10 thường xuyên giám sát vụ việc, đồng thời cương quyết xử lý các sai phạm trong lĩnh vực xây dựng tại đây.

Tăng cường giám sát cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước
 
Việc tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước còn những vấn đề tồn tại cũng được thẳng thắn nêu ra tại buổi tiếp xúc.

Đồng tình đây là chủ trương đúng của Đảng và Nhà nước, tuy nhiên cử tri Trương Trọng Việt cho rằng đang có tình trạng đánh giá không đúng giá trị tài sản doanh nghiệp khi cổ phần hóa, khiến các doanh nghiệp bị bán với giá rẻ hoặc tài sản Nhà nước lại vào tay "nhóm lợi ích".

Đặt vấn đề phải chống thất thoát vốn Nhà nước khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, cử tri Việt kiến nghị HĐND TPHCM phải giám sát chặt chẽ UBND TPHCM, các sở, ban, ngành và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC).

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Tất Thành Cang cho biết: Từ những sai phạm của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vừa được Thanh tra Chính phủ công bố, TPHCM sẽ xem đây là bài học rất quan trọng, từ đó có bước chủ động kiểm tra, giám sát HFIC để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh nếu có sai phạm xảy ra.

"TPHCM sẽ kiến nghị với Trung ương về nguyện vọng của cử tri nhằm giúp việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước phát huy tốt các thành phần kinh tế trong cái chung nhưng phải giữ được kinh tế Nhà nước đóng vai trò chủ đạo", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang thông tin.
 
Về việc phân bổ ngân sách cho TPHCM, đồng chí Tất Thành Cang cho biết việc Quốc hội thông qua Nghị quyết theo đó TPHCM được giữ lại 18% ngân sách thay vì 23% như trước đây là dựa trên cơ sở cân nhắc tình hình chung của cả nước.

Theo đồng chí Tất Thành Cang, các kế hoạch đầu tư trung hạn và kế hoạch điều hành kinh tế - xã hội của TPHCM trong 5 năm 2016 – 2020 được đề ra tại Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X trên cơ sở tính toán theo mức TPHCM được giữ lại ngân sách với tỷ lệ 23%. Vì vậy, với việc Trung ương phân bổ lại ngân sách còn 18%, TPHCM phải điều chỉnh lại các kế hoạch để vừa đảm bảo kinh tế TPHCM tiếp tục tăng trưởng vừa gỡ được điểm nghẽn về hạ tầng của thành phố.

Đây là bài toán khó nhưng với sự năng động, sáng tạo, tìm tòi để huy động nguồn lực đầu tư phát triển, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và kỳ họp HĐND TPHCM sắp tới sẽ bàn bạc giải pháp nhằm vừa thực hiện tốt Nghị quyết của Quốc hội vừa đảm bảo yêu cầu phát triển của thành phố.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri cũng nêu nhiều ý kiến góp ý về việc cần xử lý tội phạm ma túy với mức án nghiêm khắc hơn; đồng thời xử lý hình sự chứ không dừng ở xử lý hành chính như hiện nay đối với hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo tính trừng phạt, răn đe; cần chấn chỉnh một số bất cập trong lĩnh vực giáo dục, bảo vệ môi trường...

Thay mặt tổ đại biểu HĐND TPHCM, đồng chí Tất Thành Cang tiếp thu những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, từ đó có những việc Thành ủy TPHCM chỉ đạo lãnh đạo, có những việc sẽ được phản ánh trong HĐND TPHCM và cũng có những việc chuyển cho UBND TPHCM chỉ đạo triển khai điều hành.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP