Chất lượng nguồn nhân lực trẻ chưa đáp ứng yêu cầu

(SGGP).- Ngày 21-3, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Toàn TPHCM hiện có hơn 2,4 triệu thanh niên (chiếm 30,03% dân số), đây là nguồn lực quan trọng của TP. Qua 5 năm thực hiện nghị quyết trên địa bàn TPHCM, theo Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Văn Rảnh, nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội về thanh niên và công tác thanh niên được nâng cao. Hệ thống pháp luật, chính sách tiếp tục được hoàn thiện; nhiều dự án, công trình được đưa vào sử dụng tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên học tập, phát triển tài năng. Đoàn Thanh niên hoạt động có hiệu quả hơn; chất lượng đoàn viên được nâng lên, góp phần xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ chế độ.

TPHCM cũng đã thực hiện nhiều chính sách, tạo sự chuyển biến có tính đột phá trong bố trí và sử dụng cán bộ trẻ trên các lĩnh vực. Trong đó, Chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ đã đưa đi đào tạo 557 cán bộ trẻ và bố trí sau đó 288 học viên hoàn thành chương trình đào tạo; Chương trình quy hoạch tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân đã chọn được 109 cán bộ, đã bố trí 26 công nhân trẻ và 38 sinh viên về công tác tại quận huyện và các doanh nghiệp.

Ngoài ra, toàn TP cũng đã có 1.432 cán bộ trẻ được đưa vào diện quy hoạch dài hạn, đã có 505 cán bộ trẻ đưa về phường xã, thị trấn; 520 cán bộ được đề bạt trưởng, phó phòng các sở ban ngành TP, quận huyện và bí thư, phó bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch cấp phường xã, thị trấn…

Các đoàn viên Sở Tư pháp TPHCM hỗ trợ người dân về các thủ tục hộ tịch, công chứng... Ảnh: HẢI THỤY

Tuy nhiên, qua 5 năm thực hiện nghị quyết vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Trong đó công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ trẻ tuổi, chất lượng nguồn nhân lực trẻ chưa đáp ứng yêu cầu. Vai trò của tổ chức Đoàn ở một số nơi, nhất là địa bàn dân cư và công tác tập hợp thanh niên trong khu vực kinh tế ngoài Nhà nước, trong các khu công nghiệp chưa đạt yêu cầu.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong đội ngũ về vị trí, vai trò của công tác thanh niên và công tác giáo dục lý tưởng, chính trị tư tưởng, đạo đức cách mạng cho thanh niên. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng và chỉ đạo tổ chức tốt phong trào thanh niên tình nguyện, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, tinh thần tình nguyện của thanh niên trong hiến kế, đảm nhận những công trình, phần việc khó, tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc của địa phương, đơn vị, nhất là các chương trình, công trình đột phá của TP.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP