Châu Á - Thái Bình Dương tăng cường hợp tác ứng phó với các mối đe dọa phi truyền thống

(SGGPO).- Sáng 25-5, tại Đà Nẵng, Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Bộ Tư lệnh tác chiến Đặc biệt Thái Bình Dương (Hoa Kỳ) tổ chức Hội thảo “Nhóm chuyên gia an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2015” (PASSWG 2015).

Tham dự hội thảo có 80 đại biểu đại diện cho 10 nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và các nước Úc, New Zealand, Nhật Bản, Mông Cổ. Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình, Tư lệnh Binh chủng Đặc công (Quân đội nhân dân Việt Nam) và Chuẩn đô đốc Colin J.krrain, Tư lệnh tác chiến đặc biệt (Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Hoa Kỳ) đồng chủ trì hội thảo.

Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình phát biểu khai mạc

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình, cho rằng: Thời gian qua, thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, Quân đội nhân dân Việt Nam đã tích cực tham gia vào các lĩnh vực hợp tác quốc phòng và đưa ra nhiều sáng kiến hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng. Việt Nam nhất quán trong chính sách chống khủng bố; tham gia tích cực vào các hoạt động hợp tác về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa cũng như duy trì an ninh, an toàn trên biển. Đối với các "điểm nóng" có nguy cơ bùng nổ xung đột khác trong khu vực, Việt Nam ủng hộ việc giải quyết thông qua đối thoại, thương lượng hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với luật pháp quốc tế và các công ước Liên hợp quốc cũng như các thỏa thuận khu vực, không có những hành động làm gia tăng căng thẳng.

Hội thảo lần này nhằm chia sẻ quan điểm của Việt Nam và thể hiện vai trò, trách nhiệm của Quân đội nhân dân Việt Nam đối với các vấn đề an ninh khu vực và thế giới cùng quan tâm. Qua đó, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết giữa Quân đội nhân dân Việt Nam với quân đội các nước; nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Đây cũng là dịp để các nước trao đổi, tìm hiểu kinh nghiệm và các biện pháp tăng cường hợp tác ứng phó với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, phát triển chung của khu vực và thế giới.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Bên cạnh đó, đại diện các nước cũng sẽ lần lược trình bày quan điểm trên các lĩnh vực, như: Hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa; An ninh biển; Tình hình an ninh biển ở khu vực và Đông Nam Á; Trách nhiệm của các tổ chức về chống khủng bố cũng như kinh nghiệm của các quốc gia trong việc chống khủng bố;… 

Hội thảo diễn ra đến 29-5.

Tin, ảnh: NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP