Châu Âu kỷ niệm Ngày chiến thắng phát-xít

Ngày hôm nay, 9-5-2005, tại thủ đô Moscow tại nước Nga đã diễn ra kỷ niệm 60 năm chiến thắng phát -xít. Các hoạt động chính diễn ra tại Quảng trường Đỏ với tâm điểm là lễ duyệt binh các lực lượng vũ trang Nga. Mời bạn click vào để xem video

Những cựu chiến binh Liên Xô

Các hoạt động kỷ niệm lần thứ 60 Ngày các lực lượng Đồng minh chiến thắng phát -xít cũng đang diễn ra rầm rộ tại nhiều nước châu Âu.

Tại một nghĩa trang quân nhân Mỹ ở Hà Lan, Tổng thống Mỹ Bush và Thủ tướng Hà Lan Jan Peter Balkenende đã dành một phút để tưởng niệm hơn 8.000 binh sĩ Mỹ đã chết trên chiến trường châu Âu.

Tại Anh, Thái tử Charles cùng hàng trăm cựu chiến binh của cuộc chiến tranh năm xưa đã tới đặt vòng hoa tại khu tưởng niệm chiến tranh Cenotaph Trung tâm thủ đô Luân Đôn. Ngoài ra, một buổi hòa nhạc ngoài trời cũng được tổ chức trong dịp này.

Thủ đô Paris Pháp cũng hòa trong không khí kỷ niệm ngày chiến thắng phát-xit. Tổng thống  Pháp J. Chirac đã đến đặt vòng hoa tại mộ các chiến sĩ vô danh

Cùng thời gian, các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày chiến thắng phát -xít cũng diễn ra rầm rộ tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ.

Thủ tướng Đức G. Schroeder và Tổng thống Đức Horst Koehler đã tới đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm, để tưởng nhớ các nạn nhân của chủ nghĩa phát -xít. Ông Schroeder sau đó đã bay sang Nga để tưởng niệm Ngày kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ hai tại châu Âu. Đây là lần đầu tiên ông Schroeder tham dự lễ kỷ niệm chiến thắng tại Nga. Động thái này được được xem như một lời cam kết về trách nhiệm của Đức đối với quá khứ và là sự khẳng định thêm việc hòa giải của hiện tại.

Theo VTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lũ tiếp tục chia cắt nhiều nơi tại miền Trung

Lũ tiếp tục chia cắt nhiều nơi tại miền Trung

Các tỉnh miền Trung đã và đang hứng chịu mưa lớn trên diện trộng và ngập lụt chia cắt nhiều địa phương trong nhiều ngày qua. Từ đêm qua đến sáng nay 19-10, một không khí lạnh cường độ mạnh tràn về tiếp tục gây mưa lớn tại khu vực này.

Tin nóng trong ngày

Nhịp sống sài gòn

Số hóa Nhà hát Thành Phố - Bản điệp khúc thời gian

Số hóa Nhà hát Thành Phố - Bản điệp khúc thời gian

Nhằm góp phần bảo tồn các công trình kiến trúc đặc sắc, độc đáo của TPHCM, việc số hóa các công trình là đòi hỏi tất yếu. Dự án số hóa Nhà hát Thành Phố đã được triển khai với những công nghệ hiện đại, góp phần lưu giữ bản điệp khúc thời gian cho các thế hệ sau.

Phóng sự truyền hình

Hành trình sự sống diệu kỳ của Trúc Nhi - Diệu Nhi

Hành trình sự sống diệu kỳ của Trúc Nhi - Diệu Nhi

Hơn 400 ngày điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và 84 ngày đại phẫu tách rời, Trúc Nhi - Diệu Nhi đã trải qua hành trình đầy cam go để đến với một cuộc sống mới. Suốt quá trình đó, hai con luôn có sự đồng hành đầy tình yêu thương của gia đình và các y bác sĩ. Giờ đây, cuộc sống tươi đẹp, diệu kỳ đang rộng mở với hai công dân nhí.

Việt Nam - Những điểm đến

Đậm đà món vịt quay sốt tiêu xanh Hong Kong ở quán Thân Thiệu Nhiên

Đậm đà món vịt quay sốt tiêu xanh Hong Kong ở quán Thân Thiệu Nhiên

Người dân Sài Gòn - TPHCM thường có câu: “Ăn quận 5 nằm quận 3”. Câu nói này có ngụ ý rằng quận 5 ở TPHCM thường có các quán ăn ngon cùng với những món ăn độc lạ và hấp dẫn. Trong chương trình Việt Nam những điểm đến kỳ này, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn món ăn “Vịt quay sốt tiêu xanh Hong Kong” của quán ăn Thân Thiệu Nhiên.