Chạy đua với gói 30.000 tỷ đồng

Liên quan đến quy định mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc ngưng ký hợp đồng cho vay đối với gói vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng từ ngày 31-3, các chi nhánh, ngân hàng được tham gia cho vay gói này trên địa bàn TPHCM đều cho biết sẽ thực hiện đúng yêu cầu của NHNN và chỉ ký hợp đồng với các khách hàng đến hết ngày 30-3.

Cấp bách giải ngân

Một dự án chung cư tại khu Nam Sài Gòn, mặc dù xây chưa xong phần thô nhưng chủ đầu tư và ngân hàng linh động bằng cách giải ngân hết toàn bộ số tiền phải nộp cho khách hàng (theo tiến độ chỉ mới nộp 40%). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng được giải quyết xuôi chèo mát mái như vậy.

Ngay chiều 30-3, gần 20 khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Đạt Gia, quận Thủ Đức cũng được chủ đầu tư “triệu tập” thông báo kết quả giải ngân gói 30.000 tỷ đồng. Một khách hàng kể, chủ đầu tư vừa kêu “hỏa tốc” ký hợp đồng và đóng 30% làm vốn đối ứng để sớm giải ngân gói 30.000 tỷ đồng, nhưng đến nay chỉ có một số trường hợp được giải quyết, số còn lại chủ đầu tư thông báo thứ năm tuần sau sẽ có hướng xử lý.

Tại dự án Hưng Ngân Garden (quận 12), hai block nhà còn lại chưa giao nhà, chủ đầu tư đang xây dựng, khách hàng rất lo lắng. Chị Ngọc Anh, một khách hàng mua căn hộ block B1 cho biết, tâm trạng khá hoang mang, vì căn hộ trị giá 720 triệu đồng còn lại 25% cho đến nay gần như không thể giải ngân tiếp. “Khi gọi hỏi thì chủ đầu tư nói ngân hàng đã ngưng giải ngân gói 30.000 tỷ rồi. Còn gần 200 triệu đồng chứ không phải ít, nếu chịu theo lãi suất thương mại thì không biết tính sao”, chị Anh hồi hộp nói.

Ngưng gói 30.000 tỷ đồng

Lãnh đạo chi nhánh một ngân hàng tại quận 9 cho biết, trong 1 tháng trở lại đây, ngoài những dự án đã ký kết hợp tác cho vay gói 30.000 tỷ đồng, ngân hàng này vẫn ký hợp đồng cho những khách lẻ có đủ điều kiện. “Chúng tôi đã tư vấn rõ với khách hàng là theo quy định hiện nay, khách hàng chỉ được hưởng lãi suất 5%/năm đối với phần giải ngân đến ngày 30-5-2016, sau thời gian này, khách hàng sẽ phải trả lãi suất thị trường. Sau khi được tư vấn, có khách hàng đồng ý vay, nhưng có khách hàng đã không quay trở lại ký hợp đồng” - vị này cho hay.

Nhà ở xã hội HQC Plaza, Bình Chánh, TPHCM một trong những dự án khách hàng mua căn hộ được vay gói 30.000 tỷ đồng  Ảnh: CAO THĂNG

Một số ngân hàng khác cũng cho biết, sau khi kết thúc gói cho vay này, các ngân hàng sẽ thiết kế những gói hỗ trợ lãi suất riêng cho khách hàng và vẫn hướng đến những dự án nhà ở thương mại “vừa túi tiền” trên thị trường. Theo lãnh đạo Ngân hàng Vietbank, những khách hàng đang làm thủ tục vay gói 30.000 tỷ đồng với ngân hàng này tại một số dự án, nếu ký hợp đồng sau ngày 31-3, ngân hàng sẽ tiếp tục hỗ trợ lãi suất ưu đãi với gói tín dụng mua nhà cùng mức lãi suất không quá 8%/năm.

Trả lời về việc khách hàng, ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản “bắt tay” đẩy nhanh tiến độ giải ngân trước ngày 1-6 để được hưởng lãi suất ưu đãi, giám đốc chi nhánh Ngân hàng Vietcombank tại TPHCM cho biết, ngân hàng có làm việc với doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà để tập trung đẩy nhanh tiến độ cũng như các thủ tục giấy tờ ký kết, nhất là thời hạn giải ngân gói này đã gần kề, nhưng vẫn trên nguyên tắc thực hiện đúng quy định. Với quy định hiện hành, chủ đầu tư cũng chỉ được huy động không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, 30% còn lại nếu giải ngân sau ngày 30-5-2016 cũng phải trả lãi suất thị trường nếu dự án chưa hoàn thành.

“Việc giải ngân cho chủ đầu tư trước tiến độ sẽ mang lại rủi ro cho người mua và hệ lụy cho ngân hàng. Nếu chủ đầu tư nhận tiền nhưng không thực hiện dự án hoặc thi công chậm tiến độ thì khách hàng vẫn phải trả tiền vay hàng tháng cho ngân hàng. Đa số người vay gói này đều là người dân lao động hoặc công chức nhà nước. Nếu họ thấy dự án kéo dài quá lâu hoặc dự án không thể thực hiện được, họ sẽ ngưng trả tiền cho ngân hàng, thì số nợ này sẽ chuyển qua nợ xấu” - vị này giải thích.


HẠNH NHUNG - LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế