Chọn Scolari thay vì Hiddink

Chelsea ký... lộn người?

Bây giờ thì trễ rồi, bản hợp đồng với Scolari đã được công bố cách đây hơn 10 ngày. Tuy nhiên, diễn biến và kết quả của trận Nga - Hà Lan 3-1 vào đêm 21-6 cho thấy lẽ ra Chelsea ký với Hiddink thì hay hơn Scolari.

Scolari chuẩn bị làm HLV Chelsea.

Có 3 nhà cầm quân người Hà Lan ở Euro 2008 và cứ mỗi một giai đoạn thi đấu lại có một người ra đi. Chẳng ai ngạc nhiên khi Leo Beenhakker, HLV trưởng đội tuyển Ba Lan, đã chia tay sau vòng đấu bảng.

Bất ngờ lớn là chia tay Marco van Basten của đội tuyển Hà Lan - một trong những đội bóng chói sáng nhất Euro 2008 ở 3 trận đấu đầu tiên. Người gây ra cuộc chia tay ấy dĩ nhiên là Hiddink, HLV đội tuyển Nga và là một trong những ứng cử viên cho chiếc ghế HLV trưởng Chelsea cho tới khi Scolari được bổ nhiệm vào chiếc ghế ấy.

Như Van Basten, Scolari cũng đã bị loại ở tứ kết Euro 2008 và ông ta đã rời ngày hội Euro vào thứ Năm tuần qua để chuẩn bị cho công việc mới ở Chelsea. Hiddink thì vẫn ở lại, vẫn bảo vệ ước mơ của đội tuyển Nga và giữ gìn cơ hội khẳng định tên tuổi của mình ở trận bán kết sắp tới. Điều đó không phải là éo le hay sao?

Chính Hiddink chứ không phải Scolari đã làm tốt nhất những gì cần làm về “chiến thuật, kỹ thuật, thể lực” để những cầu thủ còn ít được biết đến của ông ta vượt qua đối thủ lớn nhất. Và một khi đã vượt qua được Hà Lan thì quả nhiên Hiddink đã cho thấy ông có thể cải thiện đội bóng của mình một cách nhanh chóng nhất, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần từ khi thua TBN 1-4 tới trận thắng Hy Lạp 1-0, thắng Thụy Điển 2-0 và bây giờ thắng Hà Lan 3-1. Đây chẳng phải là những phép lạ mà Chelsea mong muốn nhất hay sao?

Hiddink và các tuyển thủ Nga trên sân tập.

Trong những câu hỏi mà báo chí thường dồn cho Hiddink trong thời gian gần đây, có những câu hỏi đại loại như: Tại sao một đất nước rộng lớn và đông dân như nước Nga lại không thể có một tiếng nói trọng lượng trong bóng đá giống như trong quần vợt nữ thế giới? Câu trả lời của Hiddink là những tuyển thủ Nga trẻ trung của ông chẳng có gì khác với những cầu thủ hiện đại ở khắp mọi nơi.

Có khác chăng chỉ là trước nay họ cứ phải nghe và phải làm nhiều điều không cần thiết và không đáng quan tâm. Theo ông, họ chỉ cần được uốn nắn lại theo những nguyên tắc cơ bản của thi đấu quốc tế, họ cần học cách rút kinh nghiệm từ trận thua vỡ mặt trước TBN và cứ thế hoàn thiện thêm bằng niềm đam mê, sự tinh tế, sự cầu tiến và ý thức phải hoàn thiện mình để làm sao kết thúc các pha tấn công một cách hiệu quả hơn, dứt khoát hơn.

Ông dạy cho họ thi đấu biến hóa hơn, nhưng chặt chẽ hơn, kỷ luật hơn, mạnh mẽ hơn, bền bỉ hơn và sau thắng lợi ấy ông vẫn không ôm thắng lợi vào mình mà vẫn xem chiến thắng này là của họ. Ông khen Arshavin như thể đây là trận thắng của Arshavin và đồng đội chứ hoàn toàn không phải thắng lợi của Hiddink. Vì thế, ông càng được họ tuân lời.

So với Hiddink về mọi mặt, vị HLV đã cầm quân cho Chelsea phần lớn mùa qua (Avram Grant) không được như vậy. Scolari, vị HLV sắp cầm quân cho Chelsea từ đầu tháng 7 này cũng khó mà được như vậy. Bởi ở Chelsea mùa qua, Grant chỉ thích chứng tỏ mình không thua người kế nhiệm. Còn Scolari, ở Euro 2008, ông ta lại cho thấy thiếu một sự chuẩn bị kỹ lưỡng về chiến thuật trước trận tứ kết với Đức.

Công việc dẫn dắt đội tuyển Nga là một công việc thú vị, Hiddink đã nói như thế. Ông sẽ tiếp tục công việc ấy, sẽ cố gắng làm cho nó thú vị hơn nữa. Dù gì thì chuyện Hiddink dẫn dắt cho đội tuyển Nga vẫn có một mối liên hệ với... Chelsea. Bởi đồng lương của Hiddink ở LĐBĐ Nga một phần là do nhà tỷ phú Abramovich tài trợ. Đội Nga càng đá hay nhờ Hiddink, nhà tỷ phú người Nga càng hài lòng mặc dù có lẽ không khỏi tiếc rẻ.

Khi Pavlyuchenko sút trúng xà ngang khung thành Hà Lan ở hiệp phụ, có lẽ Abramovich đã suýt xoa. Khi chứng kiến Arshavin ghi bàn ấn định một chiếc vé bán kết lịch sử cho đội tuyển Nga, có lẽ Abramovich đã ước gì Hiddink cầm quân cho cả Chelsea thay vì vị HLV người Brazil mà Abramovich đã chọn hơn 10 hôm trước... 

Trần Quang

Các tin, bài viết khác