Chi phí đăng một bài nghiên cứu khoa học trên tạp chí quốc tế khoảng 800 triệu đồng

(SGGPO).- Giải trình về báo cáo kết quả giám sát bước đầu chuyên đề “Hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giai đoạn 2005-2015” trong khuôn khổ Phiên họp thứ 48 của UBTVQH, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN)Trần Quốc Khánh cho biết, trung bình, chi phí để một bài nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí quốc tế uy tín là 800 triệu đồng/bài.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga dẫn báo cáo giám sát nêu rõ, qua 10 năm tổ chức triển khai thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược phát triển KH-CN Việt Nam, tổng số bài báo, công trình khoa học được công bố quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn 2011-2015 gấp 2,2 lần so với giai đoạn 2006-2010, tốc độ tăng bình quân là 19,5%/năm, đạt mục tiêu của Chiến lược. Đặc biệt, số lượng công bố quốc tế từ các đề tài nghiên cứu sử dụng ngân sách nhà nước tăng 15-20%/năm. Giai đoạn 2011-2015, số lượng sáng chế, giải pháp hữu ích được bảo hộ tăng 62% so với giai đoạn 2006-2010…

Tuy nhiên, bà Lê Thị Nga nêu câu hỏi: “Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về đào tạo tiến sĩ của Viện Hàn lâm có dùng tiền ngân sách để công bố quốc tế và chi phí này tăng bình quân 19,5%/năm. (Một trong những yêu cầu để xét công nhận tiến sĩ là có bài báo khoa học được công bố trên tạp chí quốc tế chuyên ngành có uy tín - PV). Đề nghị Bộ KH-CN cho kiểm tra lại và xác nhận Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ trong thời gian giám sát đã công bố bao nhiêu và chi bao nhiêu tiền cho việc công bố đề tài nghiên cứu ra quốc tế?"

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại phiên họp UBTVQH ngày 25-5

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, trong thời gian vừa qua, số đăng ký công bố tăng, nguồn tăng đáng kể là qua Quỹ phát triển KHCN Quốc gia, hàng năm tăng 30%. Quỹ phát triển KHCN Quốc gia cơ bản tài trợ cho nghiên cứu cơ bản: toán, lý, hoá... Ông Trần Quốc Khánh giải thích: “Các lĩnh vực nghiên cứu này Việt Nam rất mạnh, số lượng công bố tăng lên rất nhiều. Hàng năm quỹ được cấp 300 tỉ đồng để hỗ trợ nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Trung bình, chi phí để một bài báo được công bố trên tạp chí uy tín là 800 triệu đồng/bài. Số chi của Viện Hàn lâm cụ thể như thế nào sẽ công bố sau”.

Cũng tại phiên họp, liên quan đến đề xuất xây dựng Luật về công nghiệp hỗ trợ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, ý tưởng này cần cân nhắc kỹ vì Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Luật về hỗ trợ công nghiệp nhỏ và vừa. “Bây giờ nếu làm Luật về công nghiệp hỗ trợ, rồi lại làm Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa trong công nghiệp hỗ trợ thì sẽ chồng chéo. Muốn phát triển công nghiệp trong nước, đặc biệt công nghiệp hỗ trợ, thì thị trường đầu ra rất quan trọng, trước hết là thị trường đầu ra trong nước, cụ thể là thị trường mua sắm sẽ đóng vai trò dẫn dắt. Nếu chúng ta tiếp tục dùng ODA để mua các thiết bị máy móc trong nước đã làm được thì rất bất cập, khi đã sử dụng công nghệ nước ngoài thì không thể khuyến khích công nghiệp trong nước phát triển”, Thứ trưởng Đặng Huy Đông bình luận.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc Hội nghị BCH Đảng bộ TPHCM khóa XI lần thứ 9 mở rộng, sáng 14-10-2021. Ảnh: VIỆT DŨNG

Hội nghị BCH Đảng bộ TPHCM khóa XI lần 9 mở rộng: Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên gợi mở nhiều vấn đề trọng tâm

“Trong ứng phó với đại dịch chưa từng có tiền lệ này, chúng ta càng thấy rõ hơn những phẩm chất tốt đẹp của từng cán bộ từ thành phố tới cơ sở. Đồng thời, cũng nhận thấy rất rõ những hạn chế, yếu kém của từng tổ chức, cá nhân trong hệ thống mà bình thường chưa thể thấy được”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nói và gợi mở nhiều vấn đề trọng tâm tại hội nghị.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Kết nạp đảng viên ở tuyến đầu chống dịch

Ngày 3-10, tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM), Chi bộ Quận sự phường 10, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp đảng cho quần chúng ưu tú Đỗ Tiến Phát (sinh năm 1998), chiến sĩ dân quân thường trực phường 10.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ người dân, doanh nghiệp

Tỉnh Tây Ninh đang đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại Trung tâm Phục vụ hành chính công (Trung tâm HCC). Nhờ đó góp phần giảm bớt chi phí, thời gian cho người dân và doanh nghiệp.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP