Góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội X của Đảng

Chiến lược bảo vệ nguồn tài nguyên nước - một thách thức to lớn của đất nước

Trong “Mục tiêu và phương hướng phát triển đất nước 5 năm 2006 – 2010”, Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội X của Đảng đã khẳng định: “Cạnh tranh kinh tế – thương mại, giành giật các nguồn tài nguyên, năng lượng, thị trường, nguồn vốn, công nghệ… giữa các nước ngày càng gay gắt”.

Đây là một dự báo có tính khái quát và thực tiễn rất cao và không thể không đưa ra nhằm phòng ngừa hạn chế thấp nhất những tác hại của chúng, bảo đảm cho sự phát triển của đất nước. Song theo tôi, không thể chỉ dự báo mà Đảng phải đề ra được sách lược quốc gia về sử dụng và bảo vệ nguồn tài nguyên và nguồn năng lượng quý giá này, nhất là đối với… nguồn nước mặt.

Đây là nguồn tài nguyên mang tính toàn cầu và đang là thách thức to lớn trong tương lai của nước ta. Tại Việt Nam, tình trạng thiếu nước ngọt sẽ ngày một gia tăng một cách khốc liệt: Theo dự tính đến năm 2010 nhu cầu dùng nước chỉ chiếm khoảng 15% tổng lượng sông ngòi, nhưng có tới 70% -80% lượng nước sông tập trung trong mùa lũ, còn 6 – 9 tháng mùa cạn chỉ chiếm 20% – 30%. Như vậy, hạn hán và nạn thiếu nước ngọt vào mùa khô sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhiều vùng trên đất nước ta. Tình trạng khai thác, sử dụng tài nguyên nước không hợp lý cũng gây nên thất thoát lãng phí nước…

Theo tôi, dự thảo cần làm toát lên được tư tưởng chiến lược bảo vệ, khai thác tài nguyên nước, về hoàn chỉnh luật pháp và chính sách liên quan đến nguồn nước như Luật Tài nguyên nước, Luật Bảo vệ môi trường, chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia, đồng thời nêu được những định hướng lớn hoạt động về bảo vệ nguồn tài nguyên nước.

Để đảm bảo cho mục tiêu và phương hướng phát triển đất nước 5 năm 2006 – 2010 theo Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội X của Đảng, phần “Dự báo tình hình những năm sắp tới” được xem là cơ sở cho việc đề ra các chỉ tiêu định lượng về phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn 2006 - 2010. Trong đó, cần nhấn mạnh đến chiến lược tài nguyên nước mà chúng tôi góp ý trên đây, một thách thức vô cùng hệ trọng, có thể tác động rất lớn đến sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong những năm sắp đến.

NGUYỄN  QUANG CẦU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP