Chiến thắng Điện Biên Phủ - 60 năm nhìn lại mốc son

Ngày 7-5-1954 đã đi vào lịch sử Việt Nam như một mốc son sáng ngời, một sự kiện chấn động địa cầu: Chiến thắng Điện Biên Phủ.

        Điểm lại những dấu mốc lịch sử

Nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 – 7-5-2014), trong những ngày qua, các báo Lào đã đăng nhiều bài, ảnh ca ngợi chiến thắng Điện Biên Phủ và quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Với tựa đề “Tình hình ở Đông Dương trong những năm 1950”, báo Pasason, cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân cách mạng Lào đã điểm lại những dấu mốc lịch sử trong cuộc đấu tranh của nhân dân ba nước Đông Dương chống thực dân Pháp trong những năm đầu thập niên 1950. Bài báo khẳng định thế và lực của cách mạng Đông Dương ngày càng lớn mạnh; tình đoàn kết liên minh chiến đấu giữa ba nước ngày càng được củng cố.

Trong khi đó, bài viết “Âm vang chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ” của báo Vientiane May nêu bật chiến công của Quân đội nhân dân Việt Nam trong trận đánh tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ - trận đánh có ý nghĩa lịch sử đối với chế độ thực dân cũ ở Đông Dương và mở ra một thời kỳ mới cho các dân tộc bị áp bức. Bài báo ca ngợi tinh thần anh dũng bất khuất của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên chiến thắng vĩ đại được lưu truyền sử sách.

Báo chí nước ngoài nói về chiến thắng Điện Biên Phủ nhân dịp kỷ niệm 60 năm.

Báo Vientiane Times cũng nêu rõ chiến thắng Điện Biên Phủ là sự kiện vô cùng quan trọng trong lịch sử của khu vực và thế giới; là chiến thắng mang tính quyết định, làm thay đổi quá trình lịch sử ở ba nước Đông Dương; là nguồn cảm hứng, động lực to lớn đối với các nước bị áp bức dưới chế độ thực dân, đồng thời khuyến khích các cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập, dân chủ và tiến bộ xã hội ở nhiều nước trên thế giới. Bài báo nhấn mạnh chiến thắng Điện Biên Phủ có ý nghĩa trọng đại đối với quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Lào và Việt Nam, cùng đấu tranh chống kẻ thù chung để giải phóng dân tộc.

Ngày 6-5, hãng tin AFP cũng có bài viết nói về sự kiện lịch sử này mang tựa đề “Pháp bị đánh tan tác ở Việt Nam cách đây 60 năm là một bước ngoặt trong lịch sử thuộc địa”. Bài viết nhận định rằng khi quân đội Pháp thất bại trong trận chiến mang tính bước ngoặt mang lại nền độc lập cho một đất nước, uy tín của Paris sứt mẻ và phong trào giành độc lập ở nước thuộc địa được thúc đẩy. Sự thất bại nhục nhã của quân đội Pháp ở Điện Biên Phủ kết thúc sự thống trị của Paris ở Đông Dương.

        Hồi ức về các cựu chiến binh

Hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc đã liên tục đăng tải những hồi ức của các cựu chiến binh Việt Nam và Trung Quốc đã từng tham gia trận Điện Biên Phủ 60 năm trước. Trong đó, bài “Quan hệ Trung Quốc - Việt Nam thắt chặt trong trận Điện Biên Phủ để trường tồn mãi mãi” nói về tướng Vi Quốc Thanh, trưởng đoàn chuyên gia quân sự trong trận Điện Biên Phủ.

Bài báo khẳng định, với sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam đã đánh bại quân xâm lược Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ 1954. Chiến thắng của Việt Nam có ý nghĩa lớn đánh dấu sự kết thúc ảnh hưởng của Pháp ở Đông Dương. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, ông Vi Quốc Thanh đã không về lại Trung Quốc ngay, mà ở lại để giúp xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam theo yêu cầu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến năm 1956, ông mới trở về Trung Quốc.

Bài báo nêu trên cũng nhắc về vị lưỡng quốc tướng quân Nguyễn Sơn - Hồng Thủy. Là người duy nhất trong lịch sử quân sự thế giới - được phong quân hàm Thiếu tướng ở cả hai quốc gia, Việt Nam và Trung Quốc. Bài báo ca ngợi ông là một trong những biểu tượng của tinh thần đoàn kết quốc tế vô sản trong sáng giữa Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Ông Chen Hanfeng, con trai của vị tướng này (với người vợ Trung Quốc Trần Kiếm Qua) tuyên bố sẽ cố gắng hết sức mình để thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Việt Nam.

Ngày 7-5, Tổng thống Liên bang Nga V.Putin đã gửi điện mừng đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 – 7-5-2014). Bức điện viết: Tôi xin nhiệt liệt chúc mừng đồng chí nhân kỷ niệm 60 năm ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ - đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến tranh đẫm máu, giải phóng nước Việt Nam khỏi ách đô hộ của thực dân. Chính những năm tháng đó đã khơi dậy truyền thống vẻ vang về tình hữu nghị, sự tương trợ lẫn nhau và tình anh em gắn bó trong chiến đấu giữa hai dân tộc chúng ta. Những điều này đang tiếp tục là nền tảng để phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước chúng ta. Từ tận đáy lòng, tôi xin chúc đồng chí dồi dào sức khỏe và thành công, thành đạt và thịnh vượng tới tất cả nhân dân Việt Nam.

Trước đó, ngày 5-5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận Lào xây dựng đất nước cũng đã gửi điện mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

TTXVN

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP