Chính phủ ứng phó kịp thời, ổn định môi trường đầu tư

Từ chiều 10-6, kỳ họp Quốc hội sẽ bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Theo đánh giá của các đại biểu Quốc hội, phiên chất vấn lần này sẽ nóng lên với vấn đề biển Đông. Để rõ thêm về các nhóm vấn đề chính sẽ chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp này, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Nguyễn Hạnh Phúc (ảnh), Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho biết:

Tại kỳ họp Quốc hội này, 4 bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ. Đây là danh sách các bộ trưởng được ĐBQH lựa chọn, trên cơ sở thăm dò ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ngoài ra, theo thông lệ của kỳ họp Quốc hội đầu năm, Thủ tướng sẽ ủy quyền cho 1 phó thủ tướng trả lời chất vấn ĐBQH. Phiên chất vấn sẽ diễn ra 2 ngày rưỡi, từ chiều 10-6 đến hết 12-6.

* Phóng viên:
Các nhóm vấn đề tập trung chất vấn như thế nào, thưa ông?

* Ông NGUYỄN HẠNH PHÚC:
Bộ trưởng Tài chính sẽ trả lời chất vấn về đầu tư công, quản lý các lĩnh vực có đầu tư công để làm sao giảm được sự lãng phí của đầu tư công; giá cả thị trường, nhất là với các mặt hàng thiết yếu; các vấn đề thuế và kiểm soát sự chuyển giá; đẩy nhanh tiến độ đổi mới DNNN. Tham gia “chia lửa” với Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ có bộ trưởng các bộ: KH-ĐT, Công thương, Y tế.

Với Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ tập trung vào vấn đề chất lượng giáo dục, trong đó đi sâu vào vấn đề chất lượng giáo dục đại học, dạy nghề; làm sao để giảm tỷ lệ sinh viên thất nghiệp nhiều khi ra trường, trách nhiệm của Bộ GD-ĐT về vấn đề này; trách nhiệm của Bộ GD-ĐT trong việc phải lùi đề án đổi mới chương trình - sách giáo khoa phổ thông mà dư luận rất bức xúc. Bộ trưởng Bộ Tư pháp sẽ trả lời xoay quanh việc triển khai sửa đổi Hiến pháp; ban hành các văn bản vi phạm quy phạm pháp luật đi vào cuộc sống… Tổng Thanh tra Chính phủ tập trung vào việc giải quyết khiếu nại tố cáo tồn đọng; giải pháp phòng chống tham nhũng cho hiệu quả; việc phòng chống tham nhũng trong bản thân ngành thanh tra.

* Kỳ họp này diễn ra khi vấn đề biển Đông đang nóng, vậy có bao nhiêu câu chất vấn của ĐBQH về vấn đề này?

* Các ĐBQH có gửi nội dung chất vấn về vấn đề biển Đông lên Thủ tướng Chính phủ. Qua quá trình kỳ họp diễn ra, ĐBQH đã nắm rất rõ quan điểm, chủ trương, giải pháp của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề biển Đông nói chung, vụ giàn khoan Hải Dương-981 nói riêng thông qua các phát biểu của lãnh đạo Đảng, Chính phủ; thông qua báo chí. ĐBQH đều biết rằng quan điểm, chủ trương của chúng ta là nhất quán, tùy theo tình hình để xử lý cho phù hợp, bảo đảm nguyên tắc hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế. Ngoài ra, ĐBQH cũng biết rõ Chính phủ đã rất kịp thời trong xử lý tình hình, diễn biến vừa qua, nhất là trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại do một số đối tượng lợi dụng lòng yêu nước để kích động. Chính phủ đã ứng phó kịp thời, giúp ổn định nhanh tình hình, các nhà đầu tư đã quay lại, vì vậy chỉ có một số ĐBQH gửi chất vấn yêu cầu Thủ tướng trả lời.

* Với tư cách là một ĐBQH, ông có mong đích thân Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn của ĐBQH về vấn đề biển Đông tại kỳ họp này?

* Trên các diễn đàn, các hội nghị quốc tế, Thủ tướng đã nói rất rõ quan điểm, giải pháp về vấn đề này rồi.

* Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng chưa bao giờ trả lời chất vấn tại Quốc hội. Tại sao trong bối cảnh này không đưa vào danh sách trả lời?

* Tiêu chí để lựa chọn bộ trưởng trả lời chất vấn gồm: có những vấn đề bức xúc nổi lên, nhiều ĐBQH có ý kiến chất vấn; ưu tiên những bộ trưởng chưa tham gia trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ; ngoài ra phải cân đối hài hòa các lĩnh vực từ kinh tế, xã hội, tư pháp... ĐBQH sẽ căn cứ vào những tiêu chí đó để đề xuất ý kiến của mình khi nhận được phiếu thăm dò.

* Vậy Bộ trưởng Bộ Y tế nhận được rất nhiều chất vấn tại kỳ này, tại sao không có trong danh sách?

* Bộ trưởng Bộ Y tế đúng là nhận được nhiều câu hỏi chất vấn. Y tế cũng là nhóm vấn đề có nhiều bức xúc, nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế đã từng trả lời chất vấn tại Quốc hội nhiệm kỳ này. Ngoài ra, trước khi kỳ họp này diễn ra, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đã truyền hình trực tiếp cho toàn dân, cử tri theo dõi cũng như trực tuyến tới đoàn ĐBQH 63 tỉnh thành để các ĐBQH chất vấn. Thời gian của cuộc trả lời này đến nay mới có mấy tháng, những vấn đề mà ĐBQH chất vấn đang được Bộ trưởng Y tế triển khai, vì vậy kỳ này chưa nên đưa tiếp vào danh sách.

* Trong tình hình đang rất nóng như hiện nay, có nên duy trì phiên chất vấn như cũ: nửa ngày dành cho một bộ trưởng. Thay vào đó, cần tập trung các bộ trưởng có lĩnh vực liên quan mật thiết cùng lãnh đạo Chính phủ làm rõ tình hình về biển Đông hiện nay, những giải pháp, kịch bản ứng phó. Đó mới là điều mà cử tri, nhân dân cả nước đang trông đợi hiện nay?

* Bộ trưởng nào đăng đàn là trên cơ sở câu hỏi chất vấn của ĐBQH. ĐBQH hỏi lĩnh vực gì thì bộ trưởng lĩnh vực đó trả lời. Bộ trưởng Tài chính nhận được nhiều câu hỏi nhất.

* Qua thảo luận, nhiều ĐBQH đề nghị Quốc hội ra nghị quyết về vấn đề biển Đông?

* Quốc hội sẽ tùy theo tình hình, diễn biến để có những ứng xử cho phù hợp. Nhưng quan điểm nhất quán là chúng ta phải kiên trì, bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.

* Cảm ơn ông!

PHAN THẢO (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug

Hai Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, cần tích cực hợp tác thông qua Cơ chế Covax, bảo đảm thực hiện nhanh chiến lược vaccine của mỗi nước; xem xét việc trao đổi chuyên gia, cũng như nghiên cứu thí điểm hình thức du lịch hay các hoạt động khác trên cơ sở hộ chiếu vaccine trong thời gian tới.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP