Chỉnh trang đô thị khu trung tâm: Không để người dân phải chịu đựng thêm nữa

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định không có bài toán nào không có lời giải, trong tình huống đặc biệt thì phải có giải pháp đặc biệt.

Trưa 14-6, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 (mở rộng).

H8.jpg
Các đồng chí Thường trực Thành ủy TPHCM tham dự hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trong phần kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên dành nhiều thời gian để trao đổi về việc giải quyết các khu nhà chật chội trong trung tâm thành phố.

Theo đồng chí, sau đại dịch, thành phố đã có quyết tâm chiến lược về nhà ở xã hội nhưng đến giờ này vẫn chưa thực hiện được nhiều ấp ủ, kế hoạch đó.

Đồng chí nhắc lại ý kiến của đại biểu tại thảo luận tổ, về một số khu dân cư, cụm dân cư nằm trong trung tâm thành phố vẫn có những hộ gia đình sống trong hoàn cảnh bất tiện về nhiều mặt, không đảm bảo an toàn, ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống vật chất, tinh thần. Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu phải có giải pháp đặc biệt và giải quyết dứt khoát, không để người dân phải chịu đựng thêm nữa.

H7.jpg
Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu kết luận. Ảnh HOÀNG HÙNG

“Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM giao Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo, Ban Cán sự các ngành, từng địa bàn phải khảo sát, nắm kỹ và đề xuất biện pháp mang tính đột phá, báo cáo cấp thẩm quyền xem xét để triển khai giải pháp đặc biệt trong tình huống mà chúng ta không thể chấp nhận sự tồn tại này thêm thời gian dài nữa”, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh.

Đồng chí phân tích, không có bài toàn nào không có lời giải và trong tình huống đặc biệt thì phải có giải pháp đặc biệt. Hiện thành phố đang triển khai thực hiện Chỉ thị 34 của Ban Bí thư về lãnh đạo công tác xây dựng nhà ở xã hội, đồng chí yêu cầu TPHCM tiếp tục tập trung tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục đất đai, quy hoạch, có chính sách huy động nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội. Đồng thời, ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước tương xứng, đi đôi với cơ chế chính sách xã hội hóa nguồn vốn của các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước.

H9.jpg
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trước đó, tại phiên thảo luận tại ngày làm việc đầu tiên, Bí thư Quận uỷ quận 1 Dương Anh Đức nhắc đến câu chuyện "trầm kha" của quận là ngay giữa trung tâm thành phố nhưng có các khu vực người dân sống rất chật chội. Đó là khu Chợ Gà, Chợ Gạo, bà con sinh hoạt, sinh sống trong không gian chật hẹp, nguy cơ cháy nổ cao, điều kiện sinh sống rất khó khăn. Có gia đình khi đi ngủ phải chia ca nhau vì chật chội. Có khu đất chỉ rộng 15m2 nhưng có tới 4-5 hộ dân sinh sống.

Trong khi đó, các quy định hiện nay là không có lời giải. Do đó, Bí thư Quận ủy quận 1 đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy có cơ chế đặc biệt cho quận 1 để giải quyết khó khăn này.

Tin cùng chuyên mục