“Chợ hoa Nguyễn Huệ” - nét đẹp văn hóa ngày xuân của thành phố

Sau khi Báo SGGP (19-12-2007) đăng ý kiến của bạn đọc đề nghị TP cho mở lại “Chợ hoa Nguyễn Huệ” trên đường Nguyễn Huệ, quận 1 TPHCM, nhiều bạn đọc gọi điện thoại và gởi thư đến Tòa soạn bày tỏ sự  tâm đắc, đồng tình với những ý kiến đã nêu. Ban Bạn đọc – Đời sống xin trích đăng một số ý kiến:

Khi đọc tin lãnh đạo TPHCM quyết định vẫn tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ và lễ hội bánh tét, tôi chợt nghĩ, là công dân TP mình cũng nên mạnh dạn góp ý kiến để nói lên tâm tư của mình.

Thật khó để viết hết được cảm xúc của tôi về chợ hoa Nguyễn Huệ trong quá khứ. Nơi đây đã in đậm trong ký ức của tôi và người dân TP mỗi độ xuân về. Chợ hoa nhộn nhịp, ghe thuyền tấp nập bên sông Sài Gòn. Nông dân hối hả mang đủ các loại hoa đẹp nhất đến bán chốn thị thành. Chỉ trong bảy ngày đêm thôi mà chợ hoa đã thành một  truyền thống chợ tết lâu đời. Thời gian có nhiều thay đổi. Chủ trương của TP ngưng hoạt động chợ hoa này đã làm người dân tiếc nuối nhưng rồi bù đắp lại bởi con đường hoa Nguyễn Huệ. Tuy nhiên đường hoa dù có rực rỡ ánh đèn, trang trí tốn kém nhưng sao nó vẫn lạc lõng trong hồn tôi. Nó giống như một chậu hoa giả tạo, không hồn.

Xin hãy để chợ hoa ngày xưa trở về, xin hãy để nhà nông được hả hê chào mời khách thành thị, để sự giao lưu thắm đượm tình người hơn là đường hoa quá tốn kém. Xin hãy dành khoản ngân sách con đường hoa này giúp cho những mảnh đời bất hạnh.

N.L.T. (TPHCM)

Tôi rất tâm đắc với bạn đọc Vĩnh Thanh về việc nên mở lại chợ hoa Nguyễn Huệ. Bởi ngoài những điểm nổi bật mà bạn Vĩnh Thanh đã nêu, tôi thấy chợ hoa Nguyễn Huệ vừa đẹp tự nhiên, dân dã giữa phố xá tân kỳ. Thật khó diễn tả về nét duyên của chợ hoa này, khó có gì thay thế được. Chợ hoa còn là nơi giao lưu giữa người bán và người mua, giữa người trồng trọt và người tiêu dùng. Đây cũng là nơi thể hiện sự tăng trưởng kinh tế của đất nước, của TP. Và bà con người Việt ở nước ngoài khi náo nức trở lại quê hương sẽ không thất vọng về những liên tưởng ký ức và có được những hoài niệm từ hiện thực…

Trần Thanh Bình
(Nguyễn Tất Thành, Q.4, TPHCM)

Nếu cho rằng TP đã có một chợ hoa “bề thế” tại Công viên 23-9 và những chợ hoa: chợ hoa tại Công viên Lê Văn Tám (Q1), Châu Văn Liêm (Q5), chợ hoa Bà Chiểu (Q. Bình Thạnh)… thì cũng chưa đủ và không thể thay thế chợ hoa Nguyễn Huệ. Bởi chợ hoa Nguyễn Huệ là hồn hoa của TP mỗi dịp xuân về. Rất nhiều loại hoa tươi được dịp tụ hội về đây khoe sắc, khoe hương. Nó hoàn toàn khác với một đường hoa tuy rất đẹp, song hết sức tốn kém và tiêu tốn thời gian quý báu của bao người, từ khâu tổ chức thi thiết kế, xét duyệt cho đến thực hiện, chăm sóc, bảo vệ công trình,… nhưng cũng chỉ có vài ngày rồi phải thu dọn. Kinh phí, thay vì chi cho việc tổ chức đường hoa thì ta dùng một phần để khen thưởng những hộ nhà mặt tiền trang trí đẹp như trước đây TP đã từng thực hiện…

Nguyễn Hoàng Bảo Tùng
nhb….@yahoo.com

Các tin, bài viết khác