Đừng để dư âm tết quá dài

Có một thực tế là mặc dù đã có sự chỉ đạo của các cấp nhưng thông thường thì những ngày làm việc sau Tết Nguyên đán tại các công sở vẫn nặng dư âm tết. Số cơ quan, đơn vị ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới đạt được thời gian 8 giờ vàng ngọc với hiệu quả cao có lẽ không nhiều.

Ngày làm việc đầu tiên của năm mới hầu như cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan đơn vị đều dành thời gian để gặp gỡ chúc tết bạn bè, nhâm nhi trà rượu, bánh mứt, nên hiệu quả công việc không cao. Về tình trạng này, ngoài ý thức tự giác của mọi người phải kể đến trách nhiệm của lãnh đạo cơ quan, đơn vị. Không ít người còn dễ dãi xuê xoa trong những ngày đầu năm nên ngại đôn đốc nhắc nhở cấp dưới. Đó là chưa kể đến một số cơ quan, công sở mãi đến hết tháng giêng vẫn còn cảnh cành đào, cây mai trong phòng làm việc, băng rôn: “Chúc mừng năm mới!”.

Tết “đến sớm” và “đi muộn” là một thực trạng tồn tại nhiều năm nay, làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc của các cơ quan đơn vị, công sở. Thế nên những ngày đầu năm mới người dân có công việc khi đến liên hệ giao dịch với các cơ quan nhất là cơ quan công quyền thật vất vả, những người có công việc cần giải quyết gấp thì càng nóng ruột. Tết Nguyên đán Mậu Tý năm nay nếu kể cả những ngày nghỉ bù thì thời gian nghỉ khá dài. Tuy nhiên nếu không có sự đổi mới trong ý thức chấp hành của cán bộ, công nhân, viên chức và sự kiên quyết đôn đốc nhắc nhở của lãnh đạo các cấp thì dư âm tết lại tiếp tục kéo dài thêm.

Cũng thật đáng mừng là trước tết năm nay, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 05/2008/CT-TTg về sử dụng có hiệu quả thời gian làm việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị. Trong đó quy định rõ cán bộ, công chức, viên chức không sử dụng thời giờ làm việc vào việc riêng; không đi muộn về sớm, không chơi game trong giờ làm việc, không uống rượu bia, trước, trong giờ làm việc kể cả bữa ăn giữa hai ca trong ngày làm việc và ngày trực; phải có mặt tại công sở đúng giờ hành chính hoặc theo quy định cụ thể của cơ quan tổ chức, đơn vị.

Mong sao những ngày làm việc đầu tiên năm Mậu Tý năm nay ở tất cả các cơ quan công sở đều là những ngày làm việc đúng như tinh thần của Chị thị 05. đó cũng là việc làm thiết thực trong sửa đổi lề lối, phong cách làm việc của cán bộ công chức ngay từ những ngày đầu xuân. 

THANH TÙNG