Chủ tịch Bamboo Capital vào Hội đồng quản trị Eximbank

Đại hội đồng cổ đông Eximbank vừa thông qua việc bầu bổ sung một thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025 theo danh sách ứng viên được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. Theo đó, ông Nguyễn Hồ Nam, Chủ tịch CTCP Bamboo Capital trúng cử vào thành viên HĐQT Eximbank. Ông Nam cũng đang đồng thời giữ chức vụ Chủ tịch tại CTCP Bamboo Energy, Thành viên HĐQT tại Quản lý quỹ Fides Việt Nam.

HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2020-2025
HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2020-2025

Ngày 26-4, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 và đã thông qua một số kế hoạch quan trọng. Trong đó, có tờ trình thay đổi nhân sự cấp cao của ngân hàng này. Ngoài việc bầu ông Hồ Nam vào HĐQT Eximbank, đại hội cũng đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT đối với bà Lê Thị Mai Loan. Trước đó, bà Loan đã xin từ chức vì lý do cá nhân. Bà Loan được bầu vào HĐQT tại ĐHĐCĐ bất thường của Eximbank ngày 14-2-2023.

Trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến cổ đông lớn của Eximbank, bà Đỗ Hà Phương, Chủ tịch HĐQT Eximbank cho biết, ngân hàng không có cổ đông lớn (nắm giữ trên 5% vốn điều lệ). Hiện Eximbank đang kiếm cổ đông lớn, trong đó có cả nhà đầu tư nước ngoài để tăng năng lực tài chính.

Liên quan đến trường hợp khách hàng nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng sau 11 năm gây hoang mang dư luận, ông Nguyễn Hoàng Hải, Quyền CEO Eximbank cho rằng, đây là bài học lớn cho ngân hàng trong cách vận hành cũng như kinh nghiệm ứng xử với khách hàng. Qua đó, Eximbank sẽ xây lại hệ thống, hướng tới cách tính lãi phù hợp với thông lệ thị trường, tạo một hình ảnh tốt hơn cho ngân hàng. Trong chính sách mới được cập nhật, tài khoản không hoạt động sẽ không tính phí.

ĐHĐCĐ Eximbank cũng đã thông qua việc chia cổ tức 10% (7% bằng cổ phiếu và 3% bằng tiền mặt). Phương án chia cổ tức bằng tiền mặt dự kiến là 522 tỷ đồng. Còn với phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu, ngân hàng sẽ phát hành thêm 121,9 triệu cổ phiếu mới, tương ứng vốn điều lệ tăng thêm 1.219 tỷ đồng. Sau phát hành, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ đạt 18.688 tỷ đồng. Thời gian dự kiến phát hành là trong năm 2024.

Tin cùng chuyên mục