Thăm Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: PVN cần phát triển bứt phá hơn nữa

Sáng 27-1, tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2011 và công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Trường Đại học Dầu khí Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết biểu dương những đóng góp to lớn của PVN đối với nền kinh tế. Với việc đưa Nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động trong năm 2010, tập đoàn đã thực hiện được mục tiêu khai thác tối đa nguồn tài nguyên dầu khí của đất nước, mang lại lợi ích và giá trị cao cho nền kinh tế; doanh thu đạt kỷ lục 478.400 tỷ đồng, tương đương 24% GDP. Bên cạnh đó, PVN còn đóng góp quan trọng vào xóa đói giảm nghèo, bảo vệ an ninh chủ quyền lãnh thổ trên biển.

Hệ thống bơm xăng kho chứa Vũng Áng - Hà Tĩnh. Ảnh: Phan Trung

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: Cùng với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực to lớn của toàn thể cán bộ công nhân viên ngành dầu khí, những thành tựu to lớn mà PVN đạt được trong những năm qua có sự đóng góp, giúp đỡ về mọi mặt của các bạn Nga.

Về nhiệm vụ trong năm 2011 và những năm tiếp theo, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Ngành dầu khí hiện nay và sau này vẫn là ngành mũi nhọn của kinh tế Việt Nam. Vì vậy, PVN cần tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, trí tuệ để giữ vững vai trò trụ cột trong nền kinh tế và phát triển mạnh hơn nữa; đồng thời tiếp tục mở rộng hợp tác dầu khí mạnh mẽ với Nga và các cường quốc dầu khí khác để có vị trí cao hơn trên bản đồ dầu khí thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng lưu ý tập đoàn cần nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị với Đảng và Nhà nước những chủ trương, chính sách phù hợp với thực tiễn và chiến lược phát triển của tập đoàn để có những bước phát triển bứt phá hơn nữa trong thời gian tới.

Năm 2011, PVN đề ra 5 nhiệm vụ trọng tâm với các chỉ tiêu cụ thể gồm: Gia tăng trữ lượng ở mức 30 - 35 triệu tấn dầu quy đổi; khai thác 15 triệu tấn dầu thô và 8,2 tỷ m3 khí; sản xuất 12,3 tỷ kWh điện, 740.000 tấn đạm và 5,6 triệu tấn xăng dầu các loại; dịch vụ dầu khí tăng trưởng 20% so với năm 2010; doanh thu đạt 486.000 tỷ đồng.

* Tại hội nghị triển khai kế hoạch năm 2011 của PVN, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Bùi Văn Ga đã trao quyết định thành lập Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Đây là trường đại học công lập đặc biệt do PVN làm chủ đầu tư, không nhận hỗ trợ của nước ngoài nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành dầu khí. Ông Lê Phước Hảo được bổ nhiệm làm hiệu trưởng nhà trường.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Nông nghiệp

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1-12 đến ngày 10-12-2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho bà con nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân.

Đầu tư

Thông tin kinh tế