Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy trí tuệ của người Việt Nam ở nước ngoài

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, vấn đề đổi mới sáng tạo, vấn đề học hành tử tế, lao động chất lượng cao là các vấn đề rất lớn cần phấn đấu. Số sinh viên cần tăng lên, số startup phải nhiều hơn, xuất hiện những kỳ lân Việt Nam có mặt ở đây.

Tối 4-12, ngay sau khi đến Hàn Quốc bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn lãnh đạo cấp cao gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.  

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy trí tuệ của người Việt Nam ở nước ngoài ảnh 1 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc

Tại buổi gặp gỡ, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng báo cáo với Chủ tịch nước, theo thống kê mới nhất thì hiện có khoảng 230.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Hàn Quốc và đang có xu hướng tăng. Nhờ sự tương đồng văn hóa, cộng đồng người Việt Nam thích nghi nhanh với môi trường sinh sống tại Hàn Quốc. Các hội đoàn đều quy tụ được đông đảo người Việt Nam tham gia đa dạng các hoạt động, chia sẻ, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống; tổ chức nhiều hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, hiện nay có khoảng 70.000 du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Để giúp tạo cơ hội việc làm cho sinh viên, năm nay, hội đã bắt đầu liên kết với các tập đoàn của Hàn Quốc, đã giới thiệu khoảng 100 hồ sơ và đã giải quyết việc làm cho khoảng 30-40 sinh viên đầu tiên. Hội kiến nghị Nhà nước hỗ trợ định hướng nghề nghiệp tại Hàn Quốc, đề nghị Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ sinh viên Việt Nam, trong đó có cấp học bổng, tạo điều kiện tiếp cận việc làm và cấp visa thuận lợi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy trí tuệ của người Việt Nam ở nước ngoài ảnh 2 Chủ tịch nước gặp gỡ sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc 

Việc giáo dục văn hóa truyền thống Việt Nam cho thế hệ trẻ, nhất là trẻ em người Việt Nam sinh ra tại Hàn Quốc rất được chú trọng. Các hội đoàn đã tổ chức các lớp học tiếng Việt cả trực tiếp và trực tuyến; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa để qua đó quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là trong năm nay, dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Đặc biệt, các hội đoàn triển khai nhiều chương trình hướng về quê hương đất nước, khi dịch bệnh Covid-19 đã quyên góp cả hiện vật và tiền ủng hộ Quỹ vaccine trong nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy trí tuệ của người Việt Nam ở nước ngoài ảnh 3 Chủ tịch nước gặp gỡ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Đức Lượng thay mặt cho các hội đoàn trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc đưa ra một số kiến nghị: Chính phủ Hàn Quốc đưa ra các luật đảm bảo bình đẳng với công dân sở tại và giảm thiểu tình trạng bị phân biệt đối xử...; đề nghị Chính phủ Việt Nam cấp lại quốc tịch với những cô dâu đã bị cắt quốc tịch...

Sau khi nghe các kiến nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chuyến thăm Hàn Quốc lần này có ý nghĩa quan trọng, vừa là kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, vừa là dịp để hướng tới nâng cấp quan hệ ngoại giao hai nước như mong muốn từ hai nước. Chủ tịch nước đánh giá, quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc đang trong giai đoạn phát triển toàn diện và tốt nhất với sự tin cậy sâu sắc; hợp tác hiệu quả, có chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy trí tuệ của người Việt Nam ở nước ngoài ảnh 4 Chủ tịch nước gặp gỡ kiều bào Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người Việt Nam tại nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Do đó, sau khi lắng nghe các ý kiến của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, trong các cuộc gặp với lãnh đạo Hàn Quốc, Chủ tịch nước sẽ đề nghị tiếp tục hỗ trợ người Việt Nam tại Hàn Quốc; bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người Việt Nam, trong đó có điều kiện về visa cho sinh viên Việt Nam.

Thời gian tới, Chủ tịch nước mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ nhau nhiều hơn nữa, nhất là nâng cao tầm trí tuệ của người Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc, chứ không phải chỉ lao động phổ thông, dù đây cũng là điều cần thiết. Cho nên, trong thời kỳ công nghiệp 4.0, vấn đề đổi mới sáng tạo, vấn đề học hành tử tế, lao động chất lượng cao là các vấn đề rất lớn cần phấn đấu. Số sinh viên cần tăng lên, số startup phải nhiều hơn, xuất hiện những kỳ lân Việt Nam có mặt ở đây… 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy trí tuệ của người Việt Nam ở nước ngoài ảnh 5 Chủ tịch nước gặp gỡ kiều bào Hàn Quốc

Thông tin về những thành tựu của đất nước cả về chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại với cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch nước mong muốn, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, phát huy trí tuệ của người Việt Nam ở nước ngoài, đóng góp phát triển nước sở tại cũng như hướng về xây dựng quê hương, đất nước. 

Thời gian tới, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cần làm tốt công tác dự báo, tham mưu cho Đảng, Nhà nước các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, bảo hộ công dân, đóng góp cho sự phát triển đất nước.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với các địa phương Campuchia

Ngày 31-1, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, đã tiếp ông Sok Dareth, Tổng Lãnh sự Campuchia tại TPHCM, đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TPHCM.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.