Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin: Đưa quan hệ hợp tác lên tầm đối tác chiến lược toàn diện

* Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga

Ngày 27-7 (giờ Mátxcơva), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi hội đàm hẹp, sau đó hội đàm với thành phần rộng với Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng nhiều quan chức cấp cao tại Liên bang Nga.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đón tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin đã bày tỏ hài lòng trước sự phát triển năng động của quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian qua. Quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng được củng cố với độ tin cậy cao, tạo cơ sở vững chắc và động lực mạnh mẽ để triển khai hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực, trước hết trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, khoa học - công nghệ, quốc phòng – an ninh, kỹ thuật quân sự…

Hai bên ghi nhận hợp tác kinh tế - thương mại đã có những bước phát triển mạnh mẽ, nhất là trong các lĩnh vực chiến lược là dầu khí, năng lượng nguyên tử. Kim ngạch song phương tiếp tục đà tăng trưởng, 5 tháng đầu năm 2012 kim ngạch thương mại song phương đạt gần 1 tỷ USD, tăng 45,5% so với cùng kỳ năm 2011.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần đẩy nhanh việc tìm kiếm và cụ thể hóa các khả năng mới về chất nhằm thúc đẩy thương mại hai chiều thông qua việc đa dạng hóa và tự do hóa thương mại với biện pháp quan trọng hàng đầu là sớm tiến hành đàm phán và ký kết Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam và Liên minh thuế quan (bao gồm các nước Nga, Belarus và Kazhakhstan), tháo gỡ kịp thời các khó khăn và vướng mắc nảy sinh, thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức tài chính và ngân hàng hai nước, mở rộng hợp tác đầu tư và tín dụng…

Hai bên khẳng định mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD vào năm 2015 và tiến tới 10 tỷ USD vào năm 2020.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Vladimir Putin chứng kiến lễ ký Nghị định thư.

Thúc đẩy hợp tác năng lượng

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin đánh giá tích cực việc hai bên phát triển hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân với các dự án xây dựng tại Việt Nam, Nga cam kết thực hiện đúng tiến độ thi công và đưa nhà máy điện hạt nhân vào vận hành an toàn, chất lượng cao nhất. Công trình quan trọng này sẽ trở thành biểu tượng hữu nghị, hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Nga trong thế kỷ 21.

Hai bên cũng đánh giá cao kết quả hoạt động của các doanh nghiệp và công ty liên doanh dầu khí hai nước, trong đó nổi bật là liên doanh đầu đàn “Vietsovpetro” và Công ty liên doanh “Rusvietpetro”.

Tổng thống Nga Putin đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam trong hoạt động của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), các liên kết khu vực và quốc tế khác và đề nghị Việt Nam tiếp tục là cầu nối cho việc tăng cường quan hệ Nga - ASEAN và các cơ chế khu vực khác do ASEAN làm nòng cốt.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin khẳng định sau hơn một thập kỷ thiết lập, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Liên bang Nga đã bước sang giai đoạn phát triển mới về chất, nhất trí đưa quan hệ hợp tác song phương lên tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, đáp ứng yêu cầu phát triển hiện nay của mỗi nước, nhu cầu phối hợp hành động trên trường quốc tế, phù hợp với mong muốn và nguyện vọng của hai dân tộc.

Sau hội đàm, hai bên đã ra Tuyên bố chung.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Putin đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện, trong đó gồm: Nghị định thư phê chuẩn Hiệp định giữa CHXHCN Việt Nam và CH Liên bang Nga về tương trợ tư pháp và pháp lý về các vấn đề dân sự và hình sự và Nghị định thư bổ sung Hiệp định giữa CHXHCN Việt Nam và CH Liên bang Nga về tương trợ tư pháp và pháp lý các mối quan hệ pháp lý về các vấn đề dân sự và hình sự ngày 25-8-1998…

Trước đó, tại thủ đô Mátxcơva, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các chiến sĩ vô danh đã hy sinh trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại với biểu tượng Ngọn lửa Vĩnh cửu; đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa và vào viếng Lăng Lênin.

>> Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga

Thanh Hằng (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: TTXVN

Khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Nhận lời mời của Chính phủ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ngày 27-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP