Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Nâng cao chất lượng nghiên cứu các vấn đề lý luận chính trị

(SGGP). - Sáng 1-2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương đã tiến hành Kỳ họp thứ 2 nhằm tổng kết hoạt động năm 2011 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2012. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.

Nghe các đại biểu báo cáo quá trình hoạt động và thảo luận các nội dung tại Kỳ họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những đóng góp của Hội đồng Lý luận Trung ương; khẳng định các hoạt động của Hội đồng đều bám sát chức năng, nhiệm vụ, tổ chức các hoạt động khoa học, phục vụ kịp thời, hiệu quả công tác lãnh đạo của Đảng.

Chủ tịch nước cho rằng, qua triển khai các mặt công tác, quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, Hội đồng Lý luận Trung ương đã làm sáng tỏ các vấn đề lý luận và thực tiễn, khẳng định tính tất yếu khách quan, hợp quy luật của mục tiêu và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta trong thời kỳ mới; làm tốt vai trò tham mưu đề xuất các giải pháp cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ: Năm 2012, tình hình trong nước, quốc tế diễn biến nhanh và phức tạp, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, khắc phục khó khăn và những yếu kém trong quản lý kinh tế - xã hội, đưa đất nước tiếp tục phát triển.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Hội đồng Lý luận Trung ương cần tập trung nghiên cứu những vấn đề lý luận chính trị đã được Bộ Chính trị định hướng. Trong đó chú trọng những vấn đề lý luận và thực tiễn trong sửa đổi và bổ sung Hiến pháp năm 1992 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, đã được Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 giao.

Hội đồng Lý luận Trung ương cần nâng cao chất lượng tư vấn các vấn đề lý luận chính trị cho Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, góp phần vào việc xây dựng các nghị quyết của Đảng. Các hoạt động của Hội đồng Lý luận Trung ương tiếp tục bám sát và phân tích sâu sắc thực tiễn để tìm lời giải sáng rõ về lý luận cho những vấn đề của thực tiễn, tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh tư tưởng, lý luận, trở thành cộng đồng khoa học kiểu mẫu về tư tưởng, học thuật, đạo đức, văn hóa và phong cách.

* Chiều 1-2, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học về chủ đề: “Một số vấn đề lý luận - thực tiễn trong sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992”. Hội thảo tập trung vào 4 nội dung chính: Dân chủ, quyền lực nhân dân và việc thể hiện dân chủ, quyền lực nhân dân trong Hiến pháp; Đổi mới hệ thống chính trị và việc thể hiện đổi mới hệ thống chính trị trong Hiến pháp; Bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng và việc thể hiện vai trò của Đảng cầm quyền trong Hiến pháp; Vai trò của các thành phần kinh tế, chế độ sở hữu, hình thức sở hữu trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và việc thể hiện nội dung này trong Hiến pháp. Bốn nội dung này liên quan trực tiếp đến hai chương rất quan trọng của Hiến pháp: Chế độ chính trị và Chế độ kinh tế.

Các đại biểu cùng trao đổi, thảo luận về: Đường lối, chính sách của Đảng và những yêu cầu đặt ra đối với việc sửa đổi, bổ sung quy định của Hiến pháp năm 1992 về Chế độ kinh tế; Kinh tế nhà nước và vấn đề xác định vai trò kinh tế nhà nước; Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và những yêu cầu đặt ra đối với việc hiến định các đường lối, chính sách kinh tế vĩ mô trong Hiến pháp.

Trên cơ sở đó, các nhà khoa học đã kiến nghị phạm vi, nội dung sửa đổi, bổ sung Chương về Chế độ chính trị và Chương về Chế độ kinh tế trong Hiến pháp năm 1992. Kết quả hội thảo sẽ được tổng hợp trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư và báo cáo Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

* Ngày 1-2, Ban Chỉ đạo của Chính phủ tổng kết Hiến pháp 1992 tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Báo cáo của Chính phủ về tổng kết thi hành Hiến pháp năm 1992 trước khi trình Chính phủ xem xét, cho ý kiến. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban chỉ đạo Tổng kết thi hành Hiến pháp năm 1992 của Chính phủ (BCĐ) nêu rõ, hội thảo này nhằm góp ý kiến, tạo ra sự nhất trí, đồng thuận, đóng góp về tư duy, nhận thức đánh giá tình hình thực hiện Hiến pháp năm 1992 và đặc biệt là kiến nghị việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 1992. BCĐ sẽ tiếp thu, hoàn chỉnh báo cáo trình Chính phủ trong cuộc họp đầu tháng 2 này.  

T.T.X. - A.THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP