Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào

Tiếp tục chương trình công tác tại tỉnh Tuyên Quang, ngày 24-9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại lán Nà Nưa, trong Khu Di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi nhân dân thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi nhân dân thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: TTXVN

Tại đây, trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn công tác dành phút mặc niệm tưởng nhớ Người, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn về công lao của vị Lãnh tụ thiên tài, người Thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, suốt đời cống hiến cho độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Lán Nà Nưa nằm trong khu rừng Nà Nưa, ở thôn Tân Lập, xã Tân Trào, là nơi Bác Hồ ở, làm việc từ cuối tháng 5 đến ngày 22-8-1945 để lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám giành chính quyền trong cả nước. Đây là nơi Bác Hồ đã nói câu bất hủ: “Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”.

Sau đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn công tác đến dâng hương tại Đình Tân Trào, phía Tây thôn Tân Lập, xã Tân Trào; nơi diễn ra Quốc dân Đại hội, tiền thân của Quốc hội Việt Nam. Tại đây, ngày 16 và 17-8-1945, Quốc dân Đại hội đã họp thông qua chủ trương tổng khởi nghĩa giành chính quyền và 10 chính sách lớn của Việt Minh, bầu ra Ủy ban Dân tộc giải phóng Việt Nam (tức Chính phủ lâm thời) do đồng chí Hồ Chí Minh làm Chủ tịch. Đúng thời gian diễn ra đại hội, Bác Hồ vừa trải qua cơn bệnh nặng. Mặc dù sức còn yếu nhưng Người vẫn đến dự và chỉ đạo đại hội. Đây là lần đầu tiên sau khi về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng, Người ra mắt đại biểu cả nước với tên gọi Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, suốt đời cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tại xã Trung Yên, huyện Sơn Dương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dâng hương tại Khu Di tích lịch sử cách mạng quốc gia nơi ở và làm việc của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, giai đoạn 1952-1954, thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Tại Tân Trào, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Tiến Sự, là nơi Bác Hồ đã ở và làm việc trong tháng 5-1945. Chủ tịch nước cũng đến thăm, tặng quà gia đình ông Hoàng Trung Dân, là nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ở và làm việc từ tháng 5 đến tháng 8-1945.

Cùng ngày, tại xã Lưỡng Vượng, TP Tuyên Quang, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự lễ động thổ dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Bệnh viện có tổng mức đầu tư gần 1.797 tỷ đồng, thay thế bệnh viện hiện nay đã hoạt động được 78 năm và xuống cấp nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục