Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục hợp tác hiệu quả với Rumani trong lĩnh vực dầu khí

Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Rumani, ngày 20-6, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã đến thăm Công ty Tư vấn dầu khí Petroconsult tại tỉnh Ploiesti, một công ty có uy tín trong lĩnh vực tư vấn dầu khí của Rumani và ở khu vực Nam Âu. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Petroconsult đã hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ ngành công nghiệp dầu khí còn non trẻ của Việt Nam. Chủ tịch nêu rõ: Với Việt Nam, dầu khí cũng là ngành mũi nhọn và đóng góp lớn cho nền kinh tế đất nước; mong Petroconsult tiếp tục hỗ trợ, hợp tác hiệu quả hơn với Việt Nam về tư vấn, đào tạo cán bộ, lọc hóa dầu...

Giám đốc điều hành Mircea Laba cho biết Petroconsult đã tham gia thiết kế hầu hết các nhà máy lọc dầu ở Rumani và nhiều nhà máy lọc dầu ở nước ngoài, đặc biệt là khu vực Trung Đông. Sau 18 năm hoạt động, công ty đã cung cấp hơn 1.000 chuyên gia cho các tổ hợp dầu khí trong và ngoài nước. Petroconsult đã có quan hệ hợp tác với Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam từ 6 năm nay; tham gia tư vấn, vận hành, đào tạo cán bộ cho tổ hợp lọc dầu Dung Quất, Nhà máy khí - điện - đạm Phú Mỹ. Giám đốc điều hành Laba cho biết Petroconsult mong muốn mở rộng hợp tác, duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam và sẵn sàng tham gia tư vấn, thiết kế cho những tổ hợp lọc dầu tiếp theo của Việt Nam.

Cùng ngày, trong cuộc tiếp lãnh đạo Hội Hữu nghị Rumani - Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng vui mừng được biết hội đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa nhân dân hai nước, như dịch Nhật ký trong tù của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thơ Hồ Xuân Hương và gần đây là Nhật ký Đặng Thùy Trâm sang tiếng Rumani.

Chiều 20-6, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời thủ đô Bucharest (Rumani) đi thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Bulgaria.

T.K.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP