Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Quyết định với đồng chí Nguyễn Văn Nên được Bộ Chính trị cân nhắc kỹ

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, chia sẻ việc phân công cán bộ lãnh đạo chủ chốt đối với một Đảng bộ lớn, quan trọng như TPHCM diễn ra trước Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM chỉ vài ngày, có thể làm cho nhiều người suy nghĩ. Tuy nhiên, quyết định này đã được Bộ Chính trị cân nhắc kỹ lưỡng về nhiều mặt, toàn diện và có sự thống nhất, đề xuất của các đồng chí trong Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy TPHCM. 

Sáng 11-10, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giới thiệu bầu Bí thư Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2020-2025.

Chủ trì buổi công bố và trao quyết định có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu nhấn mạnh, Bộ Chính trị đã thảo luận, xem xét kỹ lưỡng, khách quan, toàn diện, cân nhắc nhiều mặt và quyết định đối với đồng chí Nguyễn Văn Nên.

Việc này là thực hiện theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII và đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, liên tục của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Đảng bộ TPHCM. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Quyết định với đồng chí Nguyễn Văn Nên được Bộ Chính trị cân nhắc kỹ ảnh 1 Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đồng chí lãnh đạo TPHCM chúc mừng đồng chí Nguyễn Văn Nên. Ảnh: VIỆT DŨNG
Theo đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, việc phân công cán bộ lãnh đạo chủ chốt đối với một Đảng bộ lớn, quan trọng như TPHCM diễn ra trước Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM chỉ vài ngày, có thể làm cho nhiều người suy nghĩ.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân tái khẳng định, quyết định này đã được Bộ Chính trị cân nhắc kỹ lưỡng về nhiều mặt, toàn diện và có sự thống nhất, đề xuất của các đồng chí trong Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy TPHCM.

“Bộ Chính trị nhận thấy, đây là phương án phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của TPHCM hiện nay cũng như yêu cầu của Trung ương”, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Nhắc lại quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, đồng chí Nguyễn Văn Nên là người có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống gương mẫu trong sáng, có kiến thức và kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của TPHCM.

Đồng chí cũng có uy tín và khả năng quy tụ, đoàn kết nội bộ, có bề dày kinh nghiệm; công tác trên nhiều lĩnh vực, địa bàn khác nhau và có khả năng là trung tâm đoàn kết trong đội ngũ cán bộ của TPHCM.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Quyết định với đồng chí Nguyễn Văn Nên được Bộ Chính trị cân nhắc kỹ ảnh 2 Đồng chí Nguyễn Văn Nên. Ảnh: VIỆT DŨNG

“Với năng lực, trí tuệ và bề dày kinh nghiệm, bản lĩnh chính trị vững vàng của mình cùng với sự ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ tận tâm của Đảng bộ, Chính quyền TPHCM cùng nhân dân TPHCM, Bộ Chính trị và cá nhân tôi tin tưởng đồng chí Nguyễn Văn Nên sẽ kế thừa, phát huy những thành quả, kinh nghiệm của các thế hệ đi trước”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Văn Nên sẽ cùng với tập thể Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM đoàn kết, thống nhất, để lãnh đạo quân và dân TPHCM thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của TPHCM, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết XII của Đảng. Đồng thời sẽ xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh, hiện đại và tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ thêm, qua làm việc với Thường trực Thành ủy TPHCM, Bộ Chính trị đặc biệt ghi nhận và đánh giá cao những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM trong giai đoạn 2015-2020. Kết quả thể hiện rõ ở chỉ số GRDP, thu nhập bình quân đầu người, năng suất lao động cũng cao hơn cả nước là 2,65 lần. Cơ cấu kinh tế TPHCM chuyển dịch theo hướng thể hiện sự năng động nhất cả nước. Thu ngân sách của TPHCM luôn ở mức cao, chiếm 27-28% tổng thu ngân sách nhà nước...

Trong năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhưng TPHCM vẫn thực hiện được “mục tiêu kép” và phấn đấu tăng trưởng ở mức 5%, trong khi cả nước đạt khoảng 2,3%. “TPHCM quy mô kinh tế lớn. Do đó, kinh tế TPHCM tăng trưởng 5% thì kéo tăng trưởng kinh tế của cả nước đi lên”, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân phân tích và kỳ vọng.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân điểm qua những kết quả nổi bật trong công tác xây dựng Đảng, giữ vững quốc phòng an ninh cũng như đảm bảo an sinh xã hội và duy trì luôn ở mức cao hơn các địa phương khác cũng như chuẩn quốc gia.

Kết quả này đến từ sự quyết tâm nỗ lực, phấn đấu của toàn Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân của TPHCM, nhất là sự lãnh đạo của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ cùng các đồng chí trong Thường trực Thành ủy và cá nhân đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng, Đảng bộ, Chính quyền TPHCM tiếp tục phát huy truyền thống một thành phố mang tên Bác, đưa TPHCM phát triển bền vững trong nhiệm kỳ tới.

Tại buổi công bố và trao quyết định, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ, việc Bộ Chính trị điều động, chỉ định đồng chí Nguyễn Văn Nên tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giới thiệu bầu Bí thư Thành ủy khóa tới là thông tin vui, có ý nghĩa đối với TPHCM.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, 5 năm qua, TPHCM đối diện với nhiều thách thức, như nguy cơ giảm mức vượt trội tăng trưởng của TPHCM rất rõ; tình trạng khiếu nại kéo dài, cùng công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Tuy nhiên, Đảng bộ TPHCM tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo và đạt được nhiều kết quả. TPHCM tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, đầu tàu kinh tế, với tốc độ bình quân 7,12% trong 4 năm qua. TPHCM đóng góp cho kinh tế cả nước trên 22%, đóng góp cho ngân sách cả nước khoảng 27%. Đặc biệt, năng suất lao động cao gấp 2,65 lần so với cả nước. TPHCM cũng là trung tâm công nghiệp lớn nhất cả nước.

“Như vậy, mục tiêu Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ X đã đề ra - giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, thì TPHCM đã làm được”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhận xét.

Đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM cũng điểm qua những kết quả khác và khẳng định, chưa bao giờ thế phát triển, lực phát triển và cơ chế phát triển TPHCM tốt như bây giờ.

Theo đồng chí, nhiệm kỳ qua, TPHCM cũng nhận được sự hỗ trợ từ Trung ương, trong đó Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Theo kế hoạch, Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục thẩm định đề án Chính quyền đô thị. Nếu đề án này được thông qua, thì ngay đầu nhiệm kỳ mới, TPHCM sẽ có cơ chế mới về chính quyền đô thị.

Đồng chí cũng đề cập đến việc định hình tạo hạt nhân phát triển trong giai đoạn tới là Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TPHCM, mà về mặt hành chính là sự sáp nhập quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Điều đó cho thấy, cơ chế phát triển của TPHCM hiện nay đang tốt hơn.

Đồng thời, TPHCM có quan hệ ngày càng tốt hơn với các tỉnh, thành; quan hệ quốc tế được tăng cường; quan hệ giữa Đảng với dân trong nhiệm kỳ qua tốt.

“Đây là điều kiện thuận lợi để đồng chí Nguyễn Văn Nên và Đảng bộ TPHCM tiếp tục dẫn dắt phát triển TPHCM trong thời gian tới”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ, đồng thời tin tưởng đồng chí Nguyễn Văn Nên cùng Đảng bộ TPHCM đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phát biểu nhận trọng trách mới, đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ sự cảm động và vinh hạnh được Bộ Chính trị phân công về công tác tại Đảng bộ TPHCM.

Đồng chí gửi lời cảm ơn Bộ Chính trị đã tin tưởng giao đồng chí trọng trách lớn lao này; đồng thời cảm ơn Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã ủng hộ quyết định của Bộ Chính trị.

Nhận thức đây là nhiệm vụ nặng nề, khó khăn và là một thử thách rất lớn đối với bản thân, đồng chí mong muốn Bộ Chính trị, Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ TPHCM. Đồng thời mong các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và nhân dân TPHCM tiếp tục sẻ chia về mọi mặt để đồng chí cùng tập thể hoàn thành nhiệm vụ được giao

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng cam kết sẽ nỗ lực hết mình, để tiếp tục sự nghiệp xây dựng TPHCM phát triển như Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI sẽ đề ra, để tiếp tục xứng đáng với sự hy sinh của bao thế hệ tiền nhân và xứng đáng với sự kỳ vọng của đồng bào TPHCM cùng đồng bào cả nước.

Tin cùng chuyên mục