Chương trình cai nghiện tại cộng đồng

Chưa đạt mục tiêu giảm số người nghiện

(SGGP). – Ngày 6 và 7-10, tại Hải Phòng diễn ra hội nghị Chính phủ về các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS và phòng chống ma túy đối với các tỉnh trọng điểm. Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống ma túy, mại dâm đã chủ trì hội nghị.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn, hiện nay, tình hình lây nhiễm HIV trong cả nước, đặc biệt là các địa phương trọng điểm như: Hà Nội, TPHCM, Điện Biên, Quảng Ninh, Nghệ An, Hải Phòng, Thái Nguyên, Lai Châu tiếp tục gia tăng. Đến hết tháng 8-2008, tại 13 tỉnh trọng điểm trong cả nước đã phát hiện tới 75.872 trường hợp nhiễm HIV/AIDS, chiếm 55,5% số ca nhiễm HIV. Trong đó, số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS là 18.927 trường hợp. Phần lớn số người mắc HIV/AIDS vẫn nằm trong nhóm có nguy cơ cao là tiêm chích ma túy và mại dâm. Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn cho rằng, trong thời gian tới, cần đẩy mạnh chương trình thay đổi hành vi, can thiệp giảm tác hại cho các nhóm hành vi có nguy cơ cao vì tình hình nhiễm HIV tại các tỉnh trọng điểm sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp hơn.

Theo Bộ Công an, hiện nay chương trình cai nghiện tại cộng đồng chưa đạt được mục tiêu giảm số người nghiện, cũng như ngăn chặn người nghiện mới, nhất là người nghiện ma túy trong thanh thiếu niên tiếp tục tăng mạnh. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát tiền chất, thuốc tân dược gây nghiện còn nhiều sơ hở, lỏng lẻo.

Trước tình hình trên, hội nghị tập trung thảo luận các giải pháp đối phó với tình hình lây nhiễm HIV, ma túy tại các tỉnh trọng điểm hiện nay, nhất là việc mua bán vận chuyển trái phép, trồng cây có chất ma túy và tình trạng nghiện ma túy. Số người nhiễm HIV tăng cao, tập trung trong nhóm nghiện chích ma túy và gái mại dâm.

Đặc biệt, một nội dung cũng được nhiều đại biểu rất quan tâm là chương trình triển khai thí điểm điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Hiện nay, chương trình này đã được thực hiện tại 6 cơ sở của thành phố Hải Phòng và TPHCM, trong đó thành phố Hải Phòng có 276 người, TPHCM 179 người tham gia điều trị. Bước đầu, việc điều trị cai nghiện bằng Methadone đã đạt kế hoạch và đúng lộ trình. 

TR.KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn