Chữa lành tổn thương hậu đại dịch

SGGP
Tính đến ngày 10-10, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 238 triệu ca mắc Covid-19, trong đó hơn 4,8 triệu ca tử vong. Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với hơn 45 triệu ca mắc và 733.058 ca tử vong.

Tiếp đó là Ấn Độ với gần 34 triệu ca mắc và 450.621 ca tử vong. Thống kê của Bloomberg về độ phủ vaccine toàn cầu cho thấy đã có hơn 6,48 tỷ liều vaccine được tiêm tại 184 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trung bình có 27,7 triệu liều vaccine được tiêm mỗi ngày và nếu duy trì mức tiêm này thì 6 tháng nữa, 75% dân số toàn cầu sẽ được tiêm chủng đầy đủ. Bloomberg nhấn mạnh tổng số 6,48 tỷ liều trên tiêm cho 42,2% dân số thế giới, song vẫn tồn tại khoảng cách lớn về phân bổ vaccine giữa các nước giàu và các nước nghèo.

Tuy nhiên, một hệ quả khác của đại dịch khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra cảnh báo mới nhất trong báo cáo mang tên Bản đồ sức khỏe tâm thần. Theo đó, sang chấn tâm lý hậu đại dịch đã, đang và sẽ “lâu dài và sâu rộng”.

Tại Mỹ, khoảng 40% số người trưởng thành đã báo cáo các triệu chứng lo âu hoặc trầm cảm trong thời gian xảy ra dịch bệnh, tăng so với tỷ lệ 10% từ trước khi đại dịch bùng phát.

Tương tự, kết quả một cuộc khảo sát ở Australia, được thực hiện trong thời gian nước này siết chặt các biện pháp phòng dịch từ tháng 3-2020 đến giữa tháng 6-2021, cho thấy 20% số người được hỏi thừa nhận họ ngày càng lo âu về dịch Covid-19, trong đó chiếm phần lớn là nhóm đối tượng có độ tuổi trẻ hơn, là nữ giới, gặp phải biến động do dịch bệnh như công việc, tài chính bị cắt giảm.

Tại Anh, tỷ lệ người rơi vào trạng thái trầm cảm đã tăng từ 10% lên 19%. Đặc biệt, những đối tượng yếu thế, người có trình độ học vấn thấp, phụ nữ, người già, trẻ em… dễ bị tác động tâm lý hơn, do đó dễ mắc các rối loạn về tâm thần.

Nhân Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới 10-10 năm nay, WHO đã lấy chủ đề “Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho tất cả mọi người: Hãy biến nó thành hiện thực”, kêu gọi củng cố các dịch vụ sức khỏe tâm thần nói chung và cải thiện khả năng tiếp cận với chăm sóc sức khỏe tâm thần thông qua công nghệ. Giới chuyên gia cũng đã chia sẻ những biện pháp giúp giải tỏa tâm trạng lo âu, căng thẳng trong đại dịch… 

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chính quyền TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã bố trí làn đường riêng cho người muốn vừa đi vừa dùng điện thoại thông minh

Đừng chết vì… điện thoại

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng xã hội các clip ghi cảnh một người vừa đi, vừa mê mải với điện thoại thông minh để rồi gặp phải những tình huống dở khóc, dở cười như ngã vào hồ nước, va đầu vào cửa kính… Đằng sau những clip làm nhiều người cười vui đó lại là một mối nguy được nhiều chuyên gia cảnh báo.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.