Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(SGGP).- Tối 9-8, báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) tổ chức Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” năm 2014. Tới tham dự chương trình có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo đại diện các bộ, ngành chức năng và nhiều nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được tổ chức trang trọng thông qua các tiết mục nghệ thuật, phóng sự có tính nhân văn sâu sắc nhằm tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong nước và trên thế giới về thảm họa da cam, đồng thời huy động các nguồn lực xã hội để ủng hộ, giúp đỡ về vật chất, tinh thần và hỗ trợ hiệu quả cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Chiến tranh đã đi qua gần 40 năm, Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ trong xây dựng kinh tế, xã hội của đất nước. Trong nhiều năm qua, Việt Nam cũng đã nỗ lực không biết mệt mỏi để xoa dịu những vết thương chiến tranh, song thảm họa chất độc da cam/dioxin vẫn để lại những nỗi đau dai dẳng. Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, quân đội Mỹ đã sử dụng những phương tiện chiến tranh hiện đại và tàn bạo nhất, trong đó có vũ khí hóa học. Trong vòng 10 năm (từ năm 1961 đến năm 1971), quân đội Mỹ đã phun rải xuống miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam Việt Nam trên 100 triệu lít chất độc hóa học, trong đó có 65% là chất độc da cam chứa 386kg dioxin tinh chất cực kỳ độc hại, làm nhiễm độc đất đai, môi trường trên diện tích khoảng 2,6 triệu ha. Chất độc da cam/dioxin đã làm tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe người dân Việt Nam, gây các bệnh ung thư, dị tật bẩm sinh và hàng loạt rối loạn chức năng khác cho gần 4,8 triệu người dân Việt Nam và các thế hệ con cháu của họ sau này.

°Ngày 9-8, tại Công viên Văn hóa Đầm Sen (TPHCM), trên 5.000 người tham gia cuộc đi bộ gây quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật nghèo” năm 2014 do Hội Chữ thập đỏ TPHCM tổ chức. Tham gia buổi đi bộ gây quỹ từ thiện, ngoài cán bộ-công nhân-viên chức lao động, tình nguyện viên, còn có nhiều ca sĩ, diễn viên, nghệ sĩ, hoa hậu, đặc biệt nhiều người là nạn nhân bị ảnh hưởng của chất độc da cam và người khuyết tật (ảnh).

Ngay sau chương trình đi bộ, ban tổ chức công bố số tiền quyên góp được của các doanh nghiệp, cán bộ-hội viên tình nguyện, nhà hảo tâm hưởng ứng Tháng hành động Vì nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật nghèo năm 2014 trên 2,1 tỷ đồng. Với nguồn kinh phí này, Hội Chữ thập đỏ TP và các quận huyện tổ chức chăm lo hàng tháng và đột xuất cho trên 900 nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật nghèo; trao tặng 204 chiếc xe lăn, xe lắc; tặng 40 con bò cho các hộ dân nghèo, học bổng cho con em gia đình nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn TPHCM.


KHÁNH NGUYỄN - TRƯƠNG NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn