Chương trình kích cầu: Doanh nghiệp đầu tư được hỗ trợ 100% lãi suất

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân vừa ban hành Quyết định số 50/QĐ-UBND quy định về chương trình kích cầu đầu tư của TPHCM, có hiệu lực từ ngày 10-11-2015. Đây là thông tin vui cho các doanh nghiệp (DN) vì có nhiều dự án đầu tư mới, đầu tư mở rộng, đầu tư đổi mới trang thiết bị được UBND TP hỗ trợ 100% lãi suất. Trong đó, vấn đề mà nhiều DN quan tâm là thủ tục vay vốn quá phức tạp cũng được UBND TP giải quyết bằng quy định cụ thể về thời gian xử lý của từng đơn vị có chức năng.

Vay dưới 100 tỷ đồng,được hỗ trợ lãi 7 năm

Mục tiêu của chương trình kích cầu là khuyến khích các DN, tổ chức kinh tế tập thể đầu tư đổi mới trang thiết bị hiện đại, thay thế hàng nhập khẩu, tạo ra giá trị sản phẩm gia tăng, phát triển mạnh mẽ các ngành công nghiệp hỗ trợ, thúc đẩy xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục đào tạo, dạy nghề, thể dục thể thao. Do vậy, UBND TP sẽ hỗ trợ cho các đầu tư này lên đến 100% tiền lãi suất, với thời hạn vay 7 năm. Số vốn vay của dự án được hỗ trợ lãi suất không quá 70% của phần vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Đối với dự án đầu tư công nghệ và thiết bị thì được hỗ trợ lãi suất 85% phần vốn đầu tư. Riêng đối với các dự án thuộc lĩnh vực giáo dục - đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa và thể thao công lập thì được hỗ trợ toàn bộ lãi trên vốn vay của dự án để đầu tư xây dựng cơ bản, công nghệ và thiết bị. Mức vốn vay được hỗ trợ lãi suất không quá 100 tỷ đồng/dự án, dự án vay bằng tiền USD thì được quy đổi ra tương đương 100 tỷ đồng. Với những dự án có giá trị lớn trên 100 tỷ đồng hoặc thời gian vay kéo dài hơn 7 năm thì phải được UBND TP xem xét quyết định.

Đầu tư xây dựng bệnh viện, trường học, cơ sở văn hóa sẽ được hỗ trợ lãi suất (ảnh chụp tại bệnh viện Triều An) Ảnh: ĐỨC TRÍ

Theo quy định, các dự án này sẽ được UBND TP hỗ trợ lãi suất vốn vay theo mức thực tế nhưng tối đa không quá mức lãi suất huy động tiết kiệm tiền VND kỳ hạn 12 tháng (trả lãi cuối kỳ, của 4 ngân hàng thương mại lớn trên địa bàn TP) cộng thêm phí quản lý 2%/năm. Đối với dự án vay bằng ngoại tệ, TP sẽ hỗ trợ lãi suất tính theo tỷ giá quy đổi do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm thanh toán. UBND TP cũng quy định rõ sẽ không thanh toán lãi phát sinh do chủ đầu tư không hoàn trả vốn gốc đúng thời hạn quy định. Nếu chủ đầu tư sử dụng vốn vay được hỗ trợ lãi suất không đúng với các nội dung đầu tư thì phải hoàn trả cho ngân sách TP kinh phí đã được hỗ trợ đến thời điểm vi phạm và lãi suất phạt trên tổng số tiền đã nhận hỗ trợ từ ngân sách, đồng thời chủ đầu tư không được tham gia chương trình kích cầu của TP trong vòng 3 năm kể từ ngày vi phạm.

Xét duyệt hồ sơ không quá 15 ngày

DN có nhu cầu tham gia chương trình kích cầu, hỗ trợ lãi suất thì nộp hồ sơ về Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM đối với lĩnh vực công nghệ cao, thương mại, y tế, giáo dục đào tạo, dạy nghề, văn hóa thể thao, hạ tầng, môi trường và các dự án khác theo chỉ đạo của UBND TP; nộp cho Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP (thuộc Sở Công thương) nếu là dự án công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ.

UBND TP cũng quy định thời hạn cho từng đơn vị xét duyệt. Tổng thời gian thực hiện thủ tục tham gia chương trình kích cầu đầu tư không quá 15 ngày. Tuy nhiên, sau khi được duyệt, hàng quý chủ đầu tư phải báo cáo tình hình tiến độ thực hiện dự án, tiến độ giải ngân và sử dụng vốn vay… gửi Sở Công thương, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước, đồng thời gửi bản công nợ đối chiếu hàng năm cho các ngành chức năng kiểm tra, giám sát.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Quy hoạch kiến trúc