Chương trình “Vinh quang Việt Nam” 2014: Vinh danh các chiến sĩ cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và ngư dân kiên cường bám biển

(SGGPO). – Sáng nay, 23-5, tại Hà Nội, Ban tổ chức chương trình “Vinh quang Việt Nam” (gồm Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban thi đua khen thưởng TƯ,  Báo Lao động, Đài Truyền hình Việt Nam) đã tổ chức chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ 11 năm 2014. Với chủ đề “Đột phá - Thành công”, chương trình đã lựa chọn tôn vinh 19 cá nhân và 11 tập thể có thành tích xuất sắc, chủ động, sáng tạo, không ngừng nỗ lực vươn lên trong lao động; đạt được nhiều thành tích trong học tập, lao động, công tác. Đặc biệt, Chương trình năm nay đã tôn vinh kịp thời các chiến sĩ cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và ngư dân kiên cường bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
 
Trong bối cảnh “cái khó ló cái khôn”, các tập thể, cá nhân đã sáng tạo, dám nghĩ dám làm, đột phá vào những lĩnh vực kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng mà họ đảm nhận, mang lại những thành công lớn, góp phần đưa nền kinh tế đất nước từng bước thoát khỏi khó khăn, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, chủ quyền an ninh quốc gia được giữ vững. Trong đó có  ông Đỗ Văn Hậu, Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam; ông Nguyễn Trọng Thái, Tổ trưởng tổ sản xuất công ty cổ phần than Hà Lầm với nhiều sáng kiến trong  khai thác than; bà Trần Thị Cúc Hòa, Viện lúa ĐBSCL là tác giả chính của 5 giống lúa quốc gia và 4 giống lúa sản xuất thử, tác giả của 3 quy trình kỹ thuật trong chuyển nạp gen ở cây trồng. Trong số các tập thể có  Tổng công ty điện lực TPHCM;  Viện Pasteur TPHCM...

Đặc biệt, để tôn vinh kịp thời các chiến sĩ cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và ngư dân kiên cường bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia, kiên quyết đấu tranh buộc Trung Quố phải rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Tổ quốc, Chương trình đã lựa chọn một số cá nhân điển hình để vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần này. Đây là các cá nhân được lựa chọn bổ sung để vinh danh kịp thời trong bối cảnh hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Liên đoàn lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh, 30 tập thể và cá nhân tiêu biểu được tôn vinh lần này tuy đến từ nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng họ là những tấm gương tiêu biểu nhất trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Liên đoàn lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng tại Chương trình "Vinh quang Việt Nam".  Ảnh của Đình Hải

Thay mặt cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng cảnh sát biển Việt Nam đang thực thi pháp luật tại khu vực biển Việt Nam, nơi Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, Thượng úy Trần Quang Vững, Chính trị viên Tàu Cảnh sát biển 4032 (Cảnh sát biển Việt Nam) vừa từ khơi xa trở về, khẳng định, thông qua chương trình muốn gửi gắm tới nhân dân cả nước, quyết tâm giữ vững chủ quyền quốc gia trên biển.

Thượng úy Trần Quang Vững cho biết, lực lượng chấp pháp của Việt Nam trên biển Đông luôn nêu cao ý chí quyết tâm, không ngại khó khăn, gian khổ, thực hiện nghiêm đối sách, chủ động, bình tĩnh, đấu tranh kiên quyết, kiên trì, dũng cảm mưu trí, linh hoạt để vừa giữ vững được chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, vừa giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực. “Chúng tôi không một chút mảy may, lo lắng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”, Thượng úy Trần Quang Vững khẳng định và cho rằng, ngoài lòng yêu nước, mỗi chiến sĩ cần có quyết tâm và lòng tin để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo.
 
Tại chương trình, ông Lê Khởi - ngư dân thuộc nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cũng đã thể hiện rõ quyết tâm của mỗi ngư dân. Dù ra khơi vào thời điểm này gặp nhiều khó khăn do thường xuyên bị các tàu Trung Quốc tấn công, quấy phá, nhưng xác định rõ phía sau các ngư dân là cả đất nước, là dân tộc luôn sẵn sàng hỗ trợ, dù hiểm nguy đến mấy ngư dân vẫn quyết tâm bám biển, bám ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của chúng ta.

“Những ngư dân dũng cảm không chấp nhận lùi bước, duy trì đánh bắt hải sản phục vụ nhu cầu dân sinh và tham gia góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển”, ông Lê Khởi cho biết.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chúc mừng 30 tập thể và cá nhân được tôn vinh. Chủ tịch nước vui mừng khi biết hàng trăm tấm gương tiêu biểu của tập thể và cá nhân mà chương trình tôn vinh đang phát huy những phẩm chất cao quý, ngày càng có sức lan tỏa lớn trong xã hội, góp phần động viên nhân dân cả nước hăng hái thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những tấm gương tiêu biểu đang hằng ngày, hằng giờ đối mặt với những khó khăn, thử thách trong cuộc đấu tranh bảo vệ biển đảo của Tổ quốc.

 Các danh hiệu được chương trình vinh danh

- Danh hiệu Đột phá của năm thuộc về chị Trần Thị Liên, công nhân bậc 7/7, Tổ trưởng sản xuất Cty CP chế tạo máy Việt Nam – Hungary, người đã có 3 sáng kiến có giá trị về dây điện trong thời gian qua.

- Danh hiệu Đột phá bền vững được trao cho đơn vị X51.
 
- Danh hiệu Đột phá vì cộng đồng được trao cho PGS.TS-Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Văn Thạch, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt – Đức, người đã đột phá thành công trong điều trị các bệnh lý về cuộc sống.

- Danh hiệu Đột phá thế hệ được trao cho ông Thái Phụng Nê và anh Hồ Phương Nam. Ông Thái Phụng Nê, 78 tuổi, người cao tuổi nhất được vinh danh, là ông “vua” của các công trình thủy điện. Người trẻ tuổi nhất là anh Hồ Phương Nam, 38 tuổi - Phó phòng quản lý Viễn thông, Công ty Viễn thông tỉnh Phú Yên, người đã chủ trì 4 công trình khoa học trong thời gian qua.

Phan Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng.

Học viện Quốc phòng cần nâng cao khả năng dự báo chiến lược

Ngày 22-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khai giảng năm học 2021- 2022 của Học viện Quốc phòng (HVQP, Bộ Quốc phòng). Cùng tham dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ ra Trường Sa

Ngày 23-9, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc ngày 18-9, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đã điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép các bãi đá Vành Khăn, Subi và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Dân nguyện cho bà Lê Thị Nguyệt

Chiều 23-9, tại Hà Nội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đã trao Quyết định số 383/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ nhiệm bà Lê Thị Nguyệt giữ chức Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 15-9-2021.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP