Chuyển giao 2.500 kỹ thuật mới cho bệnh viện tuyến tỉnh

(SGGP).- Theo Bộ Y tế, sau 2 năm thực hiện Đề án 1816 về cử cán bộ y tế tuyến trên luân phiên xuống tuyến dưới hỗ trợ khám chữa bệnh cho người dân đã có gần 4.000 lượt bác sĩ, cán bộ y tế của 67 bệnh viện tuyến trung ương đi luân phiên và chuyển giao hơn 2.500 kỹ thuật mới cho các bệnh viện tuyến tỉnh.

Cán bộ y tế tuyến trung ương đi luân phiên đã tổ chức khám và điều trị cho 802.486 lượt người bệnh, thực hiện 11.697 ca phẫu thuật, giúp giảm tỷ lệ chuyển tuyến của các bệnh viện tuyến dưới trung bình 30%. Bên cạnh đó, nhiều bệnh viện tỉnh cũng đã tổ chức cán bộ đi luân phiên hỗ trợ được 360 bệnh viện huyện, chuyển giao 1.702 kỹ thuật, khám và điều trị cho 192.906 người bệnh, phẫu thuật 5.161 ca. Đặc biệt, hơn 3.000 lượt bác sĩ của trên 300 bệnh viện tuyến huyện đã xuống 1.815 trạm y tế xã, khám và điều trị cho hơn 3 triệu lượt người bệnh.

Đánh giá của Bộ Y tế nêu rõ, việc thực hiện Đề án 1816 đã giúp chất lượng khám chữa bệnh ở tuyến dưới từng bước được cải thiện. Trong số hàng ngàn kỹ thuật y tế được tuyến trên chuyển giao, có tới 90% kỹ thuật đã được tuyến dưới đã thực hiện tốt. Tuy nhiên, do nhiều cơ sở y tế ở tuyến huyện và xã hiện vẫn trong tình trạng thiếu hụt, không đồng bộ trang thiết bị y tế và nhân lực nên gần 10% số kỹ thuật y tế chuyển giao tuyến dưới chưa thể thực hiện được hoặc thực hiện chưa tốt gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng phục vụ người dân. Hiện nay, Đề án 1816 vẫn đang được tiếp tục thực hiện với số cán bộ y tế đi luân phiên thường xuyên được duy trì ở mức trên 450 người/đợt.

Kh.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm phong tỏa trên địa bàn quận 12

Đến sáng 15-6, TPHCM có 382 điểm phong tỏa

Ngày 15-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến trưa cùng ngày, TPHCM có 382 điểm phong tỏa. Nhiều nhất là TP Thủ Đức với 81 điểm phong tỏa; quận 12, quận Tân Bình có 35 điểm; quận Tân Phú có 33 điểm; quận Gò Vấp có 32 điểm.

Sức khỏe cộng đồng

Ở nhiều nước, dược sĩ vào nhóm ưu tiên tiêm vaccine Covid-19

Chìa khóa để Việt Nam kiểm soát đại dịch Covid-19 là sự đoàn kết mạnh mẽ của tất cả chúng ta cùng sự hợp tác chặt chẽ với chính phủ. Giai đoạn tiếp theo và biện pháp tất yếu giúp chúng ta thoát khỏi đại dịch này chính là việc tiến hành chương trình tiêm chủng diện rộng.

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc