Ý kiến bạn đọc

Chuyện một con đường

Trước giải phóng, con đường Điện Biên Phủ trên địa bàn quận Bình Thạnh (TPHCM) bây giờ (Phan Thanh Giản cũ) chỉ kéo dài đến Ngã tư Hàng Xanh với nhà cửa không ken dày như hiện nay… Theo thời gian và cùng với sự phát triển của TP, đường Điện Biên Phủ, đoạn thuộc quận Bình Thạnh, là một trong số ít đường cao tốc ở TP có lòng đường rộng 150m, hai chiều riêng biệt và có làn đường riêng cho từng loại phương tiện.

Cùng với con đường, nhà cửa hai bên cũng được người dân xây dựng cao, đẹp hơn. Trên bản đồ TP, con đường Điện Biên Phủ nay kéo dài đến mút chân cầu Sài Gòn với những đường rẽ D2, D1, khu chợ Văn Thánh, Trường Đại học dân lập Kỹ thuật công nghệ, Trường Đại học Văn Hiến (đường D2) với nhà mới xây san sát.

Trên đường ra cầu Sài Gòn, rẽ phải là công viên Văn Thánh, chạy thêm chưa đầy cây số là khu du lịch Tân cảng, hai trong số những khu vui chơi, giải trí và ăn uống có tiếng của quận Bình Thạnh. Từ đường Điện Biên Phủ rẽ phải đường D1 là gặp đường Nguyễn Hữu Cảnh dẫn vào trung tâm TP rất thuận tiện; còn rẽ trái đi thẳng sẽ gặp đường Ung Văn khiêm mới được mở rộng dẫn ra bến xe miền Đông.

Dưới chân cầu Sài Gòn, điểm cuối của đường Điện Biên Phủ là công viên Dạ cầu Sài Gòn mới được xây dựng sau năm 2.000. Với lợi thế có hồ ở giữa và cây cối chung quanh, công viên có phong cảnh hữu tình, trở thành nơi tập thể dục và dạo chơi thoải mái cho cư dân gần đó.

30 năm qua những đổi thay của  con đường Điện Biên Phủ  đồng hành với những đổi thay của một TP năng động bậc nhất nước - TP Hồ Chí Minh.

Lê Thị Cẩm Nhung
(Quận Bình Thạnh)

Các tin, bài viết khác