Chuyện “tiết kiệm” ở một chi bộ

Trong một ngày nắng đẹp, căn nhà nhỏ khang trang của vợ chồng ông Nguyễn Văn Mai, ở xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè (TPHCM) mới xây dựng lại trị giá 50 triệu đồng, từ nguồn đóng góp của 16 đảng viên trong chi bộ Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) quận 10, được khánh thành trang trọng.

“Vợ chồng tôi xin ghi nhớ tận đáy lòng sự giúp đỡ này”, ông Mai bày tỏ. Không xúc động sao được khi mà căn nhà dột nát, xập xệ trước đây của ông mỗi bận mưa to gió lớn là cả nhà phải tìm đủ cách chống dột, tát nước giờ đã trở nên khang trang, tự tin đón từng cơn mưa lớn vẫn vững vàng.

Ông Lê Thanh (bìa phải) bàn giao nhà tình thương cho gia đình ông Lê Văn Mai

Căn nhà tình thương của ông Mai là một trong rất nhiều trường hợp hộ nghèo khó khăn được bản thân Bí thư chi bộ, Viện trưởng Viện KSND quận 10 Lê Thanh và các đảng viên trong chi bộ đóng góp định kỳ hàng tháng (3 ngày lương/đồng chí/tháng, tương đương 1 triệu đồng/người), ủng hộ. Chọn và thành lập mô hình “Tiết kiệm để làm theo gương Bác”, chỉ tính riêng từ tháng 8-2013 đến nay, ông Thanh và tập thể chi bộ đã đóng góp, vận động thêm cán bộ công chức cơ quan đóng góp cho Quỹ Vì người nghèo của quận 10; tặng 4 căn nhà tình thương trị giá trên 170 triệu đồng; ủng hộ Quỹ Vì người nghèo của phường nơi cơ quan đặt trụ sở số tiền trên 90 triệu đồng để lo an sinh cho người nghèo trong phường; hỗ trợ Trường Mầm Non phường 13 một giàn máy lạnh trị giá 15 triệu đồng; trang bị xe bán phở cho một số hộ nghèo mưu sinh...

Trò chuyện với chúng tôi, Bí thư chi bộ, Viện trưởng Viện KSND quận 10 Lê Thanh cho biết, để phục vụ cho ngành và giám sát tốt bản thân cũng như đội ngũ cán bộ của viện, cấp ủy đã chọn mô hình học tập và làm theo Bác theo chủ đề hàng năm; gắn với mô hình, giải pháp thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” do ngành phát động. Đặc biệt, phát huy vai trò gương mẫu của người đứng đầu đồng thời có biện pháp kiểm tra, giám sát chặt đội ngũ, từ đó đã giúp cho cán bộ, đảng viên, quần chúng của đơn vị ra sức phấn đấu, rèn luyện phẩm chất đạo đức, tạo được sự chuyển biến về ý thức tự giác rèn luyện, phục vụ kịp thời các yêu cầu chính trị địa phương trong suốt những năm qua.

Nhờ những nỗ lực của bản thân đồng chí bí thư chi bộ và cấp ủy mà kết quả bình xét thi đua, liên tục từ năm 2013 - 2015, Viện KSND quận 10 luôn giữ vững danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”. Trong đó, năm 2014, 2015 được Viện KSND Tối cao tặng “Cờ thi đua Ngành cho đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Khối” và nhiều bằng khen trong các phong trào thi đua khác. Chi bộ cũng liên tục nhiều năm liền (2013, 2014, 2015) được xếp hạng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở miền Trung, 18 tuổi Lê Thanh gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam, làm nhiệm vụ quốc tế tại Campuchia. “Hơn 20 năm công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân, điều tôi cảm thấy bằng lòng nhất với chính mình là vẫn giữ được bản chất của người lính cụ Hồ, không làm những việc khiến hoen ố màu áo cao quý của ngành, góp chút công sức của mình xoa dịu được một phần những hoàn cảnh còn khó khăn, vất vả trong dân”, ông Lê Thanh tâm sự.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí  lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước  với đồng chí Nguyễn Thị Bình

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng

Ngày 24-10, tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước. Cùng dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vĩnh Long khen thưởng nhiều cá nhân học tập, làm theo Bác

Ngày 22-10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng thời gặp mặt biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khen thưởng các tổ chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Xây dựng Đảng

Chi bộ HĐND TPHCM kết nạp đảng viên mới

Ngày 20-10, Chi bộ HĐND thuộc Đảng bộ Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND TPHCM tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng Võ Hùng Dũng, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 35 đồng chí.

Việt Nam và Thế giới

Các chính đảng đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các chính đảng tham dự Hội thảo quốc tế thường niên “Các chính đảng và một xã hội mới” lần thứ XXV do Đảng Lao động Mexico tổ chức tại thủ đô Mexico đã đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một thông điệp của tình đoàn kết quốc tế, là nguồn động viên to lớn với các chính đảng, tổ chức cánh tả, tiến bộ tại Mexico, Mỹ Latinh và trên toàn thế giới.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP