Từ thư bạn đọc

Có cần thiết sửa chữa chợ Tân Định?

Sau khi nghe Ban quản lý chợ Tân Định thông báo chủ trương của UBND quận 1 sửa chữa chợ Tân Định vào giữa năm nay, làm thêm tầng hầm và xây thêm gác lửng, giữ nguyên cấu trúc chợ, hàng trăm tiểu thương bán trong nhà lồng đã đồng loạt ký tên vào đơn gửi UBND quận 1 với kiến nghị xin ngưng chủ trương sửa chữa chợ này.

  • Sửa chữa chợ e lãng phí

Khu vực bán vải có đông người mua tại chợ Tân Định.    Ảnh: T.B.

Chị Lương Thị Thuận, tiểu thương buôn bán ngành hàng vải ở sạp 429 cho rằng, việc UBND quận 1 cơi nới thêm tầng lửng và tầng hầm để đưa các ngành hàng rau, cá, thịt, trái cây bán bên ngoài vào chợ là không khả thi: làm tầng lửng thì phải trổ nóc chợ làm mất đi kiến trúc nguyên thủy của ngôi chợ, tiểu thương buôn bán ở tầng trệt sẽ bị nóng bức và ngột ngạt; còn làm tầng hầm sẽ làm ảnh hưởng đến nền móng chợ.

Chị Lê Thị Hồng Phượng ở sạp 332 cho biết, hầu hết tiểu thương là dân nghèo, cả gia đình sống nhờ vào việc buôn bán.

Nỗi lo của bà con là mất sở hụi trong thời gian ngưng kinh doanh để sửa chữa chợ và khi chợ sửa xong thì không biết được chỗ ngồi sắp xếp ra sao? Theo chị Nguyễn Anh Loan ở sạp 326, UBND quận 1 nên nghiên cứu kỹ trước khi quyết định sửa chợ vì nhà nước tốn kinh phí xây các chợ như Văn Thánh, Xóm Chiếu… nhưng kinh doanh không có hiệu quả, phải chuyển công năng.

Đó là chưa kể đến việc chợ Tân Định mới đầu tư hệ thống chống cháy, báo cháy, xây hồ chứa nước PCCC với số tiền 1,2 tỷ đồng vào đầu năm 2006.

  • Mở rộng chợ ra đường Nguyễn Văn Nghĩa?

Theo ông Trần Văn Lầm, Trưởng ban Quản lý chợ Tân Định cho biết, chợ Tân Định có gần 1.000 tiểu thương có đăng ký kinh doanh nhưng chỉ sắp xếp gần 500 hộ kinh doanh trong nhà lồng gồm các ngành hàng: vải, quần áo, mỹ phẩm, tạp phẩm; số còn lại bán các mặt hàng: rau, thịt, cá…phải sắp xếp trên các con đường xung quanh chợ.

Ngày 8-1-2007, sau khi nhận được đơn kiến nghị của bà con tiểu thương, BQL chợ đã họp và giải thích với bà con là sửa chợ nhằm giải quyết chỗ bán cho gần 500 bà con tiểu thương đang bán ở ngoài nhà lồng trên đường Nguyễn Văn Nghĩa, Mã Lộ, Nguyễn Hữu Cầu.

Nhưng phần lớn tiểu thương kinh doanh trong khu vực nhà lồng vẫn không nhất trí do việc sửa chợ sẽ làm ảnh hưởng đến bà con đang bán tại nhà lồng. Số hộ đang bán bên ngoài thì có lợi vì có chỗ buôn bán mới trong nhà lồng, không còn mua bán trên lòng lề đường như hiện nay.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND quận 1 giải thích, dự kiến sẽ sữa chợ Tân Định vào giữa năm 2007 nên bà con tiểu thương an tâm buôn bán trong dịp Tết. Khi có bản vẽ thiết kế, UBND quận sẽ tổ chức lấy ý kiến của tiểu thương.

Nếu bà con không đồng tình, quận sẽ cân nhắc lại vì xây chợ nhằm phục vụ việc giải tỏa 50% số tiểu thương buôn bán bên ngoài chợ, lấn chiếm lòng lề đường gây ách tắc giao thông.

Theo chúng tôi, cùng với các chợ Bến Thành, Bình Tây, chợ Tân Định được xây theo kiến trúc cổ của Pháp vẫn còn sử dụng tốt thì liệu kế hoạch sửa chợ có làm ảnh hưởng đến ngôi chợ có tuổi đời hàng trăm năm nay.

Một mặt, UBND quận 1 cũng cần xem xét đề nghị của bà con tiểu thương là sử dụng con đường Nguyễn Văn Nghĩa nằm sát nhà lồng (một bên là chợ, một bên là Trung tâm Y tế quận 1 không có nhà dân) để mở rộng chợ nhằm đưa số tiểu thương bán bên ngoài vào chợ, thay vì phải tốn hàng tỷ đồng để sửa chợ.

QUỲNH HƯƠNG

Các tin, bài viết khác