Sau vụ cháy chùa Dơi

Cố gắng khôi phục nguyên trạng

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái vừa đến Sóc Trăng khảo sát hiện trường chánh điện chùa Dơi (chùa Mahatup – Mã Tộc bị cháy) và làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng và các ban ngành liên quan bàn biện pháp khôi phục ngôi chánh điện. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đề nghị địa phương thành lập ngay ban chỉ đạo và lập dự án khôi phục chánh điện chùa, mời chuyên gia có kinh nghiệm tư vấn và thiết kế dự án để sớm trình Chính phủ. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết: “Tinh thần chung là phải giữ lại nguyên trạng các loại đồ vật và thiết kế; chỉ làm mới những đồ vật nào đã hư hỏng nặng. Chi phí khôi phục chánh điện chùa Dơi (dự tính hơn 2 tỷ đồng) sẽ do trung ương hỗ trợ”.

Về dự án khôi phục ngôi chánh điện, ông Lâm Ren, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng cho biết: Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo và lập dự án khôi phục trên cơ sở phục dựng lại các đường nét, kiến trúc và hội hoạ vốn mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer. Dự kiến sẽ triển khai trong tháng 9 tới. Liên quan đến việc PCCC chùa trong thời gian tới, Thượng toạ Kim Rêne, trụ trì chùa Dơi cho biết sẽ tổ chức lại việc cúng viếng ở chùa nhằm tránh những sự cố đáng tiếc như đã xảy ra. Hiện UBND tỉnh Sóc Trăng đang có kế hoạch bảo tồn đàn dơi trong khu vực chùa trước nạn săn bắt đang hoành hành.

Chùa Dơi được xây dựng cách đây hơn 400 năm và được nâng cấp cách đây 30 năm. Năm 1999, chùa được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Ngôi chùa này vốn được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến như là “thánh địa” của hàng vạn con dơi quạ sinh sống.

T.M.T.

Thông tin liên quan:

Sóc Trăng: Cháy ngôi chánh điện cổ chùa Dơi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn