Cơ hội cho doanh nghiệp ngành điện

SGGP
Mới đây, hơn 400 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Trung Quốc… đã tham dự triển lãm công nghệ thiết bị điện và tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh do Sở Công thương TPHCM phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. 

Cơ hội cho doanh nghiệp ngành điện

Đây là cơ hội để doanh nghiệp tham gia tìm kiếm cơ hội đầu tư, chuyển giao công nghệ và mở rộng thị phần tiêu thụ tại Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, cho biết hiện hạ tầng sản xuất và cung ứng năng lượng nước ta ước khoảng 50.000MWh/năm, cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả nước.

Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng tăng mạnh, ước khoảng 10%/năm đang gây áp lực lớn cho ngành sản xuất năng lượng trong nước. Đồng thuận vấn đề này, ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết, thành phố đang duy trì mức tăng trưởng liên tục từ năm 2017 đến nay là hơn 8%.

Riêng trong năm 2018, GRDP của TPHCM đạt giá trị 1,3 triệu tỷ đồng, tương đương 57 tỷ USD, tăng trưởng 8,3% so với năm 2017 và chiếm hơn 23% quy mô nền kinh tế cả nước. 

Cùng với đó, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm qua cũng đạt 7,07 tỷ USD, tăng hơn 7% so với cùng kỳ, chiếm 22% tổng thu hút FDI của cả nước.

Tổng thu ngân sách đạt 378,5 ngàn tỷ đồng, chiếm 27% tổng thu ngân sách cả nước. Bên cạnh đó, thành phố còn đóng góp khoảng 1/3 giá trị sản xuất công nghiệp và 1/5 kim ngạch xuất khẩu của cả nước với giá trị đạt đạt 38,32 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ.

Cũng theo ông Đông, mức tăng trưởng cao về kinh tế cũng kéo theo nhu cầu sử dụng năng lượng thành phố tăng nhanh, trung bình khoảng 8% - 9%/năm.

Năm 2019, nhu cầu sử dụng điện dự ước 26 tỷ kWh, chiếm 12,9% tổng nhu cầu sử dụng năng lượng của cả nước. Do vậy, việc đảm bảo an ninh năng lượng nhưng vẫn phải đáp ứng nhu cầu sử dụng năng lượng trên địa bàn thành phố trong những năm gần đây đã trở nên cấp thiết.

Xuất phát từ thực tế trên, hiện thành phố đã đẩy mạnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả kết hợp tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo.

Và việc tổ chức triển lãm thiết bị điện trên không ngoài mục đích tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước trao đổi hợp tác, xúc tiến đầu tư giải pháp giúp thành phố nói riêng và cả nước nói chung phát triển nguồn cung ứng năng lượng theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường. 

Cũng trong khuôn khổ tổ chức triển lãm, ông Lim Jea-Hoon, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc nhấn mạnh, triển lãm diễn ra trong bốn ngày, là nơi hội tụ rất nhiều các sản phẩm và tiện ích tiên tiến hướng tới việc xây dựng các mạng lưới điện thông minh tập trung vào các lĩnh vực như phát điện, truyền tải và phân phối điện, năng lượng tái chế.

Riêng Hàn Quốc, có hơn 150 doanh nghiệp tham dự triển lãm này. Các doanh nghiệp tập trung đưa ra các giải pháp xây dựng được nền tảng lưới điện thông minh có sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) với nền tảng lưới điện hiện hữu.

Được biết, hiện Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng mức đầu tư là 64,5 tỷ USD. Kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã đạt kỷ lục - vượt mức 68 tỷ USD năm 2018.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Đưa hàng hóa vào 2 hệ thống Big C và GO!: Cần có chứng chỉ chất lượng và an toàn thực phẩm

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) vừa phối hợp với Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức hội nghị “Kết nối đưa hàng hóa Việt Nam vào 2 hệ thống siêu thị Big C và Go! tại Việt Nam và xuất khẩu sang thị trường Thái Lan năm 2020”. Đây là cơ hội giúp doanh nghiệp (DN) các bên có điều kiện gặp gỡ, trao đổi, kịp thời nắm bắt và hiểu rõ về các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật, bao bì, nhãn mác, thủ tục giấy tờ cần thiết để gia tăng các hoạt động mua bán, góp phần hỗ trợ DN đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng cho kinh tế TPHCM.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.