Có nên rộng cửa với dịch vụ BlackBerry?

BlackBerry của RIM vốn nổi tiếng trên thế giới không chỉ vì chiếc điện thoại tốt mà còn vì tính bảo mật thông tin cực kỳ cao khi sử dụng các dịch vụ của hãng viễn thông đến từ Canada này. Chính vì thế, một số nước đã cấm sử dụng dịch vụ của RIM và bạo loạn mới đây ở Anh cũng có thông tin cho rằng dịch vụ BlackBerry Messenger là một trong những công cụ được sử dụng để lôi kéo người khác… Trong bối cảnh RIM đã vào Việt Nam, có nên rộng cửa với các dịch vụ của BlackBerry hay không?

Xuất hiện “đúng lúc”?

Nói đến BlackBerry tại Việt Nam, phải kể đến Viettel. Trước sự kiện RIM chính thức vào Việt Nam, Viettel là nhà mạng duy nhất tại Việt Nam cung cấp một số dịch vụ của BlackBerry. Thế nhưng, giá máy đắt (so với hàng xách tay) và gói dịch vụ không thấp nên Viettel không mấy thành công trong việc kinh doanh mảng này. Chính vì thế, cả chục năm qua, đa phần người xài điện thoại BlackBerry đều xài “chay”, tức là không có dịch vụ nào của Research in Motion (RIM - nhà sản xuất điện thoại BlackBerry) được ứng dụng trên hãng điện thoại nổi tiếng thế giới về tính bảo mật từ Canada này, như mail, BlackBerry Messenger… nổi tiếng bảo mật cao như kiểu “ngân hàng Thụy Sĩ”.

Họp báo công bố của BlackBerry tại TPHCM vào tháng 7 vừa qua

Nhưng đùng một cái, RIM đến Việt Nam. Cuối tháng 7-2011, tập đoàn toàn cầu RIM và Công ty TNHH Phân phối Brightstar Việt Nam giới thiệu dòng điện thoại BlackBerry Bold 9780 tại TPHCM, đây là chiếc điện thoại di động BlackBerry đầu tiên có phiên bản tiếng Việt, bàn phím tiếng Việt. Nhưng thông tin đáng chú ý hơn, cùng thời điểm nói trên, hội nghị BlackBerry Devday dành cho các nhà phát triển phần mềm của BlackBerry cũng đã diễn ra tại TPHCM. Tại đây, đại diện RIM đã chính thức nói về các dịch vụ BIS (là một phương thức kết nối có tính bảo mật cao, các thông tin qua mail, chat… của người dùng được mã hóa và qua máy chủ của RIM đặt ở Canada).

Trong chuỗi sự kiện trên, ông Dany Bolduc, Phó Chủ tịch RIM phụ trách các nước Malaysia, Thái Lan và Việt Nam cho biết: “Việc RIM hợp tác với các nhà mạng Việt Nam vẫn đang trong quá trình đàm phán. Tuy nhiên, việc hợp tác này sẽ giúp cho người dùng Việt Nam được sử dụng dịch vụ của RIM rẻ nhất…”. Được biết, chiến lược của RIM sắp tới tại Việt Nam sẽ tập trung vào các dịch vụ kết nối mạng xã hội, trong đó điển hình là dịch vụ mạng xã hội BlackBerry Messenger của RIM cung cấp dành cho điện thoại BlackBerry. Đây là mạng xã hội có 45 triệu thành viên trên thế giới, hàng tháng có 2 triệu người sử dụng mới và hàng tỷ tin nhắn mỗi tháng được trao đổi trên mạng xã hội này.

Nhà mạng Việt Nam hào hứng, nhưng...

Sự hào hứng của các nhà mạng tại Việt Nam được thể hiện ngay khi cùng thời điểm tháng 7-2011, MobiFone đã cho thử nghiệm gói cước BIS từ ngày 13-7 với mức giá từ 21.000 đồng đến 133.000 đồng/tháng (tùy gói cước). Tuy nhiên đến 28-7, nhiều thuê bao đăng ký thử nghiệm BIS của MobiFone đã nhận được tin nhắn chấm dứt thời gian thử nghiệm và hoàn trả tiền. Động thái này cho thấy MobiFone đang hoàn tất thử nghiệm để chính thức cung cấp dịch vụ BlackBerry. Cùng với MobiFone, VinaPhone cũng đang tiến hành thử nghiệm BIS nhưng áp dụng hạn chế cho các thuê bao đặc biệt. Đại diện VinaPhone cho biết, giá cước dịch vụ của nhà mạng này sẽ tương tự như gói cước BIS của MobiFone. Tuy nhiên, do vẫn đang trong quá trình thử nghiệm nên chưa thể tiết lộ chi tiết giá cước và cách thức đăng ký.

Sau sự kiện BlackBerry Devday diễn ra tại Việt Nam (cả ở TPHCM và Hà Nội) và nhất là khi VinaPhone, MobiFone cung cấp thử nghiệm BIS của BackBerry, Viettel liền thay đổi động thái bằng cách công bố các gói cước mới của dịch vụ BlackBerry tại Việt Nam vào đầu tháng 8, cũng là lần đầu tiên thuê bao trả trước cũng được sử dụng dịch vụ BlackBerry do Viettel cung cấp. Hai gói dịch vụ BlackBerry được Viettel cung cấp cho thuê bao trả trước gồm gói dịch vụ đầy đủ tính năng BB Mail với mức thuê bao 100.000 đồng/tháng và 1 gói dịch vụ cơ bản BB Chat với cước thuê bao 65.000 đồng/tháng…

Việc RIM vào Việt Nam trong thời điểm hiện nay đặt ra câu hỏi, liệu có nên rộng cửa đón chào, nhất là từ các sự kiện liên quan đến tính bảo mật cao của hãng này? Trước đây, các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) đã cấm nhiều dịch vụ trên điện thoại BlackBerry của hãng RIM do người sử dụng BlackBerry khi gửi dữ liệu từ điện thoại, dữ liệu này sẽ được đưa về máy chủ ở Canada trước khi đưa tới địa chỉ người nhận. Điều này có nghĩa UAE sẽ không thể kiểm soát những thông tin liên quan đến bí mật quốc gia hay các hoạt động của bọn tội phạm. Còn gần đây nhất, sau những diễn biến bạo loạn vừa xảy ra ở Anh, có thông tin cho rằng dịch vụ BlackBerry Messenger là công cụ chính để các nhóm bạo loạn sử dụng tại London, ngay sau đó các hacker đã tấn công Blog BlackBerry…

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

FPT sớm chuyển đổi cách tiếp cận với đối tác, khách hàng bằng hội họp trực tuyến

Doanh nghiệp công nghệ thông tin: Chủ động với “3 tại chỗ”

Thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp (DN) công nghệ thông tin (CNTT) tại TPHCM đang áp dụng phương thức “3 tại chỗ” (sản xuất, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ) hoặc duy nhất một cung đường vận chuyển, tập trung nhân viên từ nơi sản xuất đến nơi ở. Dù có những trở ngại, nhưng DN vẫn chủ động tổ chức lại hoạt động sản xuất kinh doanh để nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép” của TPHCM. 

Sản phẩm công nghệ

Reno6 Z 5G “Mỗi cảm xúc, Một chân dung”

OPPO chính thức ra mắt Reno6 Z 5G, smartphone Reno thế hệ mới nhất tại Việt Nam. Với thông điệp “Mỗi cảm xúc, Một chân dung”, sản phẩm được trang bị loạt tính năng chụp chân dung hiện đại để trở thành công cụ ghi lại mọi cảm xúc đẹp nhất của người dùng trong cuộc sống, ở bất kỳ đâu và bất cứ lúc nào.

Câu chuyện công nghệ

Huawei đã triển khai các giải pháp năng lượng số tại hơn 170 quốc gia và khu vực

"Huawei sẽ tận dụng các đổi mới sáng tạo về năng lượng số của mình để thúc đẩy hợp tác trong khu vực ASEAN về biến đổi khí hậu và phát triển xanh" - Jeffery Liu, Chủ tịch Huawei Châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ tại Diễn đàn trực tuyến Hợp tác và Phát triển Kinh tế ASEAN - Trung Quốc vừa được tổ chức.

Thị trường - chính sách

LG công bố Cuộc thi Thiết kế hệ thống điều hòa không khí

Công ty Điện tử LG (Hàn Quốc) đã công bố Cuộc thi Thiết kế hệ thống điều hòa không khí, khu vực Châu Á; hướng đến tất cả các cá nhân, đơn vị tư vấn và thiết kế điều hòa hệ thống tại 4 nước Châu Á, gồm Việt Nam, Singapore, Thái Lan và Philippines.