Có những giá trị là bất hủ

SGGP
Giai điệu tự hào - một chương trình dành cho dòng nhạc cách mạng, không ít lần khiến khán giả xúc động theo dõi từng tập phát sóng và sau mỗi tập phát lại trên YouTube đều ở mốc vài chục ngàn lượt xem và hàng trăm bình luận chia sẻ cảm xúc từ khán giả.
Có những giá trị là bất hủ ảnh 1 NSND Trung Kiên - người đặt dấu ấn đầu tiên và thể hiện thành công ca khúc Đất nước trọn niềm vui của nhạc sĩ Hoàng Hà
Những ngày này, các giai điệu hào hùng vang lên khắp nơi, khí thế sôi nổi của nhạc cách mạng cộng hưởng với không gian cờ đỏ sao vàng khắp các con đường ngõ hẻm trong thành phố. “Cảm giác tự hào lắm!” là suy nghĩ của cô bạn tôi mỗi khi nghe ca khúc Đất nước trọn niềm vui vang lên trong những ngày kỷ niệm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, bởi bạn tôi sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng, nên từ nhỏ đã quen thuộc nhạc đỏ, chỉ cần nghe lời là cô bạn cũng đoán được tên bài nhạc.

Không rầm rộ những bài hát, MV triệu view và ca sĩ của dòng nhạc này cũng không nở rộ như thể loại nhạc thị trường khác, nhưng ở các trang nghe nhạc trực tuyến vẫn có mục nhạc cách mạng, hay đăng ký nhạc chuông điện thoại trên website vẫn có xếp hạng những bài hát cách mạng để khách hàng lựa chọn. Điều này chứng tỏ, nhạc cách mạng có một chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả.

Giai điệu tự hào - một chương trình dành cho dòng nhạc cách mạng, không ít lần khiến khán giả xúc động theo dõi từng tập phát sóng và sau mỗi tập phát lại trên YouTube đều ở mốc vài chục ngàn lượt xem và hàng trăm bình luận chia sẻ cảm xúc từ khán giả.

Không phải ngẫu nhiên mà trong những ngày lễ kỷ niệm của đất nước, khắp nơi lại vang lên những giai điệu hào hùng. Bởi không có dòng nhạc nào truyền tải khí thế sôi nổi, tươi vui và lan tỏa mạnh hơn nhạc cách mạng. Có trầm có bổng, nhưng nhạc cách mạng chưa bao giờ làm người nghe cảm thấy âu sầu, chán nản hay xuống tinh thần.

Như bài hát Đất nước trọn niềm vui là một ví dụ rõ rệt, tôi từng nghe qua khá nhiều ca sĩ thể hiện bài hát này cũng như hòa âm phối khí lại để làm mới hơn và tinh thần phơi phới, khí thế sôi nổi của bài hát cũng tăng thêm đáng kể.

Bạn tôi, một ca sĩ trong đoàn văn công quân đội, chia sẻ đoạn video hát bài này trên trang cá nhân, chỉ hát mộc và đệm ghi ta, tiết tấu và giai điệu vừa phải, khiến người nghe cảm thấy tính trữ tình trong dòng nhạc đỏ, nhưng khí thế sôi nổi, tươi vui của bài hát vẫn lan tỏa mạnh mẽ.

Ca sĩ của dòng nhạc thị trường khó mà khán giả có thể nhớ hết, bởi mỗi ngày các bảng xếp hạng âm nhạc đều cập nhật những giọng ca mới. Tuy nhiên, với nhạc cách mạng lại khác. Dòng nhạc này đòi hỏi ca sĩ phải có giọng hát lẫn kiến thức chuyên môn, để những nốt cao thực sự nội lực và những nốt trầm sâu lắng nhưng không thê lương.

Cái khó của nhạc đỏ buộc người hát phải trau chuốt thật nhiều về chuyên môn, cũng bởi thế mà dòng nhạc này không nhiều giọng ca. Người biết hát có thể hát được nhạc cách mạng, nhưng để hát hay, truyền tải được tinh thần của bài hát, đòi hỏi người ca sĩ phải thật sự tài năng và có kiến thức.

Nhiều năm qua, không phải là chúng ta không có thêm những bài hát hào hùng, sôi nổi, nhưng để có những giá trị bất hủ thì đó chính là nhạc cách mạng. Những giai điệu hào hùng đã đi cùng năm tháng và ở lại trong lòng nhiều thế hệ khán giả. 

PHẠM THANH PHƯƠNG 33 tuổi, khu dân cư Trung Sơn, huyện Bình Chánh, TPHCM phuongpham20…@gmail.com

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Diễn viên Huỳnh Đông: Biết đủ để bình yên bên gia đình

Chọn lối đi không ồn ào, Huỳnh Đông thuyết phục khán giả bằng nỗ lực qua từng vai diễn hay mỗi bộ phim anh làm đạo diễn. Có lẽ anh cũng là nghệ sĩ hiếm hoi biết đâu là đủ để có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình - điểm tựa quan trọng nhất với anh. 

Mỹ thuật

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.

Sân khấu

Khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”

Ngày 11-8, Nhà hát Tuổi trẻ cho biết chính thức khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”. Mùa kịch năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi - vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đầu năm 2022. 

Sách và cuộc sống

Cựu MC Minh Hương ra mắt sách truyền cảm hứng sống hạnh phúc

Ngày 13-8, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách Hạnh phúc đan giữa ngón tay của tác giả Nguyễn Minh Hương. Sách là những chiêm nghiệm về hạnh phúc của tác giả sau quá trình sống, học tập và làm việc qua những môi trường khác nhau.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


" />