Có phương án để bảo đảm thí sinh đặc cách tốt nghiệp được xét tuyển đại học

SGGP
Chiều 29-7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2021 với các trường đại học phía Nam và 2 Đại học Quốc gia (ĐHQG) về việc xét tuyển đại học đối với thí sinh thuộc diện đặc cách xét tốt nghiệp THPT.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2021. Ảnh: Thanhuytphcm

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh 2021. Ảnh: Thanhuytphcm

Đến thời điểm này, cả nước có khoảng 26.000 thí sinh chưa dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Trong đó, có khoảng 10.000 thí sinh thuộc diện được xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Dự báo số liệu này có thể biến động theo chiều hướng tăng trong mấy ngày tới, tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam đang thực hiện Chỉ thị 16. Số thí sinh dự thi đợt 2 dự kiến tối đa khoảng 15.000 em. Việc đặc cách xét tốt nghiệp THPT cho số thí sinh không thể dự thi đã được giải quyết. Tuy nhiên, nhiều em có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào ĐH-CĐ bằng phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT, trong khi vì không thi nên không có điểm để làm căn cứ xét tuyển.

Trước thực trạng này, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TPHCM đề nghị tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực, để thí sinh có thể tham dự. Kỳ thi này dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 8 hoặc tháng 9 (tùy theo điều kiện thực tiễn). Đối với thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục đại học phát huy tinh thần tự chủ và trách nhiệm xã hội, có phương án chung trên toàn hệ thống, tính toán tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển dành lại phù hợp với số thí sinh đặc cách tốt nghiệp. Theo đó, có thể dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của 2 ĐHQG để xét tuyển, hoặc xét tuyển bằng học bạ nhằm bảo đảm quyền lợi cho các em, đồng thời bảo đảm công bằng cho thí sinh xét tuyển chung trong đợt tới.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn đề nghị bộ phận chuyên môn bổ sung danh sách và số lượng thí sinh được xét đặc cách, gửi dữ liệu cho các trường để các trường sớm công bố phương án điều chỉnh bổ sung, trong đó có dành chỉ tiêu riêng cho những thí sinh thuộc diện đặc cách. Về phương án tuyển sinh, cơ bản các trường áp dụng xét tuyển bằng phương thức xét học bạ, hoặc căn cứ vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của 2 ĐHQG hoặc các phương thức xét tuyển khác. Bộ GD-ĐT đề nghị các cơ sở giáo dục đại học chủ động phương án xét tuyển. Riêng với kỳ thi đánh giá năng lực, Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với 2 ĐHQG và các địa phương tính toán địa điểm, thời gian tổ chức hợp lý, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, công bằng cho thí sinh; đồng thời sẽ phối hợp với 2 ĐHQG để có dữ liệu chung; các trường sử dụng kết quả của kỳ thi này, có thể tham gia xét tuyển chung. Bộ GD-ĐT lưu ý các trường tính đến điểm ưu tiên đối với thí sinh xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực; đồng thời cũng cần tính đến trường hợp thí sinh không tham dự kỳ thi đánh giá năng lực để chủ động có phương án xét tuyển cho các em.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình Dương tổ chức khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến

Bình Dương: Khai giảng năm học 2021-2022 ​

Sáng 15-9, tại trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Thủ Dầu Một đã tổ chức khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của 728 trường học trên địa bàn toàn tỉnh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

17 giờ hôm nay 16-9, các trường đại học hoàn tất công bố điểm chuẩn

Sáng 16-9, nhiều trường đại học tiếp tục công bố điểm chuẩn. Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, đúng 17 giờ hôm nay, các trường đại học trên cả nước phải hoàn tất công bố điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) với phương thức xét bằng điểm thi tốt nghiệp THPT 2021.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục