Cơ sở vật chất trường lớp chưa đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa

(SGGP). – Ngày 14-3, tại TPHCM, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị giao ban lần thứ 2 cụm thi đua vùng 7 gồm 5 thành phố Hà Nội - Hải Phòng - Đà Nẵng - Cần Thơ - TPHCM năm học 2011 - 2012.

Theo báo cáo, hiện nay chất lượng giáo dục, tỷ lệ học sinh yếu kém, số lượng học sinh bỏ học vẫn còn chênh lệch giữa các bậc học, cấp học giữa các vùng miền. Việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa. Tỷ lệ trường chuẩn quốc gia còn quá thấp.

Cụ thể TPHCM có 126 trường, Cần Thơ 68 trường, Hà Nội 606 trường, Hải Phòng 245 trường, Đà Nẵng 115 trường. Việc bố trí học sinh học 2 buổi/ngày gặp nhiều khó khăn. Do thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát nên một số dự án đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học chưa được triển khai…

Tại hội nghị, các đơn vị thuộc cụm thi đua vùng 7 đề nghị Bộ GD-ĐT sớm ban hành thông tư mới quy định về định biên cho giáo viên, nhân viên trong trường mầm non, đảm bảo thực hiện chế độ cho giáo viên mầm non theo ngạch bậc đào tạo, ban hành quy định về tiêu chí công nhận trường chất lượng cao phù hợp với mỗi cấp học và trình độ đào tạo để có cơ sở xác định mức thu. Có định biên cán bộ tư vấn học đường, cấp dưỡng và bảo mẫu ở các trường. Xây dựng hệ thống văn bản pháp quy về quản lý du học, các trường có yếu tố nước ngoài… 

L.LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam

Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam

Việt Nam muốn trở thành “con rồng, con hổ” thì 20 năm tới đây phải duy trì tăng trưởng 7,5%/năm, liệu chúng ta có làm được không? Ai là người làm cho đất nước giàu, nếu không phải là người Việt Nam. Bạn bè quốc tế cũng chỉ đến giúp khi chúng ta còn khát khao giàu mạnh.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Thiên sứ giữa đời thường

Không có nhiều danh hiệu, thành tích vì học trò đa phần đều đặc biệt, dạy học chủ yếu bằng tình thương và sự đồng cảm, vì mỗi học sinh có khả năng nhận thức khác nhau, ba giáo viên được trao Giải thưởng Võ Trường Toản năm nay đại diện cho hàng trăm thầy, cô giáo đang ngày đêm mang lại nguồn sáng, mở thêm cánh cửa vào đời cho những học sinh kém may mắn.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.