Có thể coi nghị quyết mới là một hình thức đầu tư

Ngày 26-5, Chính phủ đã trình Quốc hội dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về nội dung này.
Có thể coi nghị quyết mới là một hình thức đầu tư

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương Nguyễn Thị Việt Nga: Chú trọng nhân tố con người

Nghị quyết là cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh mới, chúng ta có quá nhiều tác động từ nội tại nền kinh tế, các điều kiện bên ngoài khiến chúng ta phải xem xét một loạt chính sách, cơ chế đặc thù cho các động lực tăng trưởng. Thời điểm để đưa ra nghị quyết mới về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM là hoàn toàn phù hợp và thuyết phục. Nếu phát huy được tính năng động, tự chủ thì mới phát huy được hết tiềm năng, tiềm lực của thành phố.

Dự thảo nghị quyết mới nghiêng về hướng giao quyền tự chủ cho thành phố nhiều hơn, để làm sao phát huy được tối đa tính năng động, hiệu quả của cơ chế đặc thù. Nếu chúng ta ban hành cơ chế đặc thù mà vẫn bị bó buộc thì TPHCM khó có được đột phát trong thời gian tới. Đi đôi với việc trao quyền tự chủ nhiều hơn, dự thảo nghị quyết cũng đã chú trọng tới ràng buộc nhất định để thành phố phát huy được hiệu quả mà vẫn đảm bảo được các quy định pháp luật. Các nhóm cơ chế như 4 thế “chân kiềng”, cần phải phát triển cân đối, hài hòa, phải là sức mạnh tổng hợp.

Tôi cho rằng, trong quá trình thực hiện nghị quyết về cơ chế đặc thù cho TPHCM, nhân tố con người rất cần phải chú trọng. Chúng ta đang nói nhiều tới cán bộ, đảng viên đùn đẩy trách nhiệm, không dám tham mưu, làm việc nhiệt tình vì sợ sai, sợ trách nhiệm. Tôi cho rằng, cơ chế chính sách chỉ là một yếu tố, nhiều chính sách đúng nhưng không đi được vào đời sống, phát huy hiệu quả, do đó phải chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ để thực hiện tốt cơ chế đặc thù. Phải tính đến việc tổ chức thực hiện; nguồn lực đầu tiên chưa phải kinh phí mà là con người. Tôi tin chắc với đề xuất cơ chế đặc thù, TPHCM đã có phương án về vấn đề nhân lực.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Tạ Văn Hạ: Đầu tư cho TPHCM bằng cơ chế chính sách

Sau 5 năm triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội, đã có tổng kết, đánh giá, cá nhân tôi ủng hộ cần thiết ban hành nghị quyết mới thay thế. TPHCM là một trung tâm lớn, đầu tàu của nền kinh tế Việt Nam. TPHCM là nơi có đủ điều kiện để thử nghiệm các chính sách mới mà pháp luật chưa quy định, chưa được luật hóa, triển khai thực hiện. Việc có nghị quyết mới với TPHCM cũng có thể coi đó là một hình thức đầu tư: đầu tư cho TPHCM bằng cơ chế chính sách, đầu tư cho TPHCM là đầu tư cho phát triển để đầu tàu mạnh, là đầu kéo kinh tế của cả nước và hỗ trợ cho các vùng còn khó khăn.

Khi tổng kết Nghị quyết 54, mong muốn của chúng ta là nghiêm túc, thẳng thắn đánh giá cơ chế nào thực hiện mang lại hiệu quả. Một số nội dung chúng ta chưa làm hết, loại trừ các yếu tố khách quan thì cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, quy ra trách nhiệm ngành nào, người đứng đầu nào chưa làm quyết liệt, cần có kiểm điểm rõ ràng. Trong dự thảo nghị quyết, thành phố đề xuất thêm nhiều chính sách về thu hút đội ngũ nhân tài và các chính sách phát triển khoa học - công nghệ, tôi cho rằng thành phố cần làm tốt việc này. Đồng thời, tăng cường hơn nữa, giao trách nhiệm và phân quyền cho TPHCM để thực hiện chủ động, linh hoạt, phù hợp với điều kiện của mình. Về lâu dài, cũng cần tính toán việc có cần thiết xây dựng một luật dành riêng cho TPHCM không. Chúng ta có Luật Thủ đô rồi, nếu TPHCM cần thiết thì cũng nghiên cứu thêm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tuổi trẻ với cuộc đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch - Bài 1: Mạnh mẽ, chủ động

Tuổi trẻ với cuộc đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch - Bài 1: Mạnh mẽ, chủ động

Trên các mạng xã hội Facebook, Zalo, YouTube… xuất hiện một số tài khoản có tên “Trại cháu Bác Hồ”, “Doanh trại cháu Bác Hồ”, “Bảo vệ hoàng kỳ”, “Hiệp hội liên minh những người yêu Bác Hồ”… thu hút cộng đồng tham gia tương tác, bình luận chia sẻ về những vấn đề xã hội mà người dân quan tâm. Thực chất những thông tin đưa lên các tài khoản mạng xã hội này nhằm mục đích gì, ai đứng đằng sau…?

Việt Nam và Thế giới

Ảnh minh họa

Tọa đàm cà phê, ca cao Việt Nam

Nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt Nam, Viện Pháp tại TPHCM sẽ tổ chức tọa đàm mang tên Cà phê và ca cao Việt Nam vào ngày 27-5, tại IDECAF (31Đ, đường Thái Văn Lung, TPHCM).

Vững lòng biển đảo

Cựu chiến binh Thành phố Thủ Đức thăm, tặng quà Vùng 2 Hải quân

Ngày 22- 4, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh và đoàn thể phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức, TPHCM đã đến thăm, giao lưu với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân. Đại tá Lê Bá Quân, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Vùng 2 chủ trì tiếp đoàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.