Phân luồng tại khu vực trung tâm

Coi chừng “thông” đường này, “ùn” đường khác

Từ 6 giờ ngày 7-7-2007, tại trung tâm thành phố sẽ có có thêm 2 tuyến đường được phân luồng một chiều là Nguyễn Thị Minh Khai (NTMK) – Võ Văn Tần (VVT). Cách đây không lâu, trong khu vực này, hai đường Lê Quý Đôn, Trần Quốc Thảo đã phân luồng một chiều và tạo hiệu quả tốt. Theo tôi, trong lần phân luồng này, cần chú ý một số điểm sau: Trước hết là ở tuyến đường VVT – CMT8, tuyến đường thường xuyên bị ùn tắc vào các thời điểm trong ngày.

Sự xung đột tại giao lộ này sẽ kéo theo sự ùn tắc ở ngã tư CMT8 – NTMK vì đoạn đường CMT8, đoạn từ VVT đến NTMK quá ngắn, lưu lượng xe lại đông. Sự ùn tắc tại 2 giao lộ này sẽ kéo theo ùn tắc cục bộ tại các nút giao thông trên đường CMT8 đoạn từ Công trường Dân Chủ đến vòng xoay Phù Đổng Thiên Vương. Trong khi đó, tại ngã ba NTMK - Bà Huyện Thanh Quan là nút giao thông thường xảy ra ùn tắc thì các phương tiện (nhất là ô tô) được lưu thông 2 chiều về đường NTMK. Chưa hết, sự xung đột trên đường CMT8 nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến việc lưu thông tại ngã ba VVT – Cao Thắng và dẫn đến ùn tắc tại giao lộ Cao Thắng – NTMK – Cống Quỳnh.

Vì thế theo tôi, cơ quan chức năng cần kéo dài thêm đoạn phân luồng 1 chiều trên đường NTMK đến giao lộ CMT8 vì đường NTMK, đoạn từ CMT8 đến Huyền Trân Công Chúa rộng đến 16m nên có khả năng giải tỏa các phương tiện giao thông khi tức thời xảy ra tình trạng ùn tắc…. Tôi nghĩ, việc phân luồng lần này sẽ “thông” nếu ngay từ bây giờ, cơ quan chức năng có sự chuẩn bị kỷ lưỡng trong công tác chuẩn bị lực lượng, phương án khắc phục sự cố…

Đ.HIỆP

Các tin, bài viết khác