Trước việc sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi tuyển sinh giả

Công an sẽ kiểm tra một số trường chưa nộp báo cáo tuyển sinh 2004

Đó là lời khẳng định của PGS.TS Trần Thị Hà, Vụ trưởng Vụ Đại học và Sau đại học (Bộ GD-ĐT), kiêm Phó ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2005 trong cuộc trao đổi với báo chí ngày 9-4. Cuộc trao đổi tập trung xung quanh việc một số thí sinh sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi tuyển sinh giả để vào các trường ĐH, CĐ...

- Phóng viên:
Được biết, Công an Hà Nội đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố các trường hợp làm giả giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh để một số thí sinh lọt vào các trường ĐH, CĐ theo NV2, NV3. Bà có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

- PGS.TS TRẦN THỊ HÀ: Tôi không phủ nhận trong lĩnh vực tuyển sinh ĐH, CĐ đang tồn tại nhiều tiêu cực. Đúng như các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin, việc làm giấy chứng nhận kết quả thi giả để được xét tuyển vào NV2, NV3 là có thực.

Hiện nay Bộ GD-ĐT đang phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, để có thể sớm xét xử vụ việc theo đúng pháp luật. Ngày 8-4, Ban chỉ đạo tuyển sinh của Bộ GD-ĐT đã có cuộc họp về vấn đề này và có chủ trương là sẽ làm quyết liệt, đến nơi đến chốn tất cả trường hợp vi phạm. Hiện nay, Thanh tra Bộ GD-ĐT đang tiến hành kiểm tra một số trường.

- Thưa bà, phải chăng Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ của ta có sơ hở để kẻ gian lợi dụng?

- Tôi xin khẳng định là Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ rất chặt chẽ. Vấn đề này đã được bộ tính đến trong quá trình xây dựng quy chế và cụ thể là các quy định về công tác hậu kiểm, chế độ báo cáo mà bộ đã yêu cầu các trường tham gia tuyển sinh thi hành ngay sau một đợt tuyển sinh.

Sở dĩ có hiện tượng gian lận này, theo tôi, xuất phát từ 2 lý do chính: Ý thức của nhiều người dân chưa cao, bất chấp pháp luật, tìm mọi cách, bằng mọi giá đưa cho con em mình vào được các trường ĐH, CĐ; một số trường ĐH, CĐ chưa chấp hành nghiêm túc và đầy đủ công tác báo cáo tuyển sinh, khiến cho bộ không thể có đầy đủ thông tin để rà soát lại tất cả vấn đề cần thiết...

- Xin bà nói rõ hơn...

- Điều 36 Quy chế tuyển sinh của bộ đã quy định rõ: “Các trường xét tuyển NV2, NV3 phải gửi danh sách thí sinh cho các trường chấm thi để xác nhận kết quả thi của thí sinh”. Ngay sau khi kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2004 kết thúc, bộ đã có công văn đề nghị tất cả các trường thực hiện việc này và phải báo cáo đầy đủ cho Bộ trước ngày 31-12-2004.

Thế nhưng cho đến thời điểm này (ngày 9-4-2005), còn tới 61 trường (trong số gần 150 trường ĐH, CĐ thuộc diện phải làm báo cáo cho bộ) chưa gửi báo cáo. Trong đó, có 17 trường tổ chức thi tuyển sinh đồng thời xét tuyển nguyện vọng và 44 trường không tổ chức thi, mà chỉ xét tuyển qua nguyện vọng. Như tôi đã nói ở trên, khi không có báo cáo về dữ liệu nguyện vọng của các thí sinh, thì Bộ không thể đối chiếu được, để từ đó có thể sớm phát hiện những trường hợp gian lận...

- Trách nhiệm này thuộc về ai?

- Ở vấn đề này, Bộ GD-ĐT, mà trực tiếp là Vụ ĐH-SĐH đã không đôn đốc thực hiện một cách quyết liệt; chưa khẩn trương đôn đốc các trường thực hiện công tác báo cáo cũng như hậu kiểm tuyển sinh. Với những trường chưa nộp báo cáo, thì chưa có biện pháp xử lý quyết liệt... Tại cuộc họp ngày 8-4, chúng tôi đã nhận khuyết điểm đó và đang tiến hành khắc phục. Ngay đầu tuần tới, chúng tôi sẽ có công văn gửi các trường đốc thúc vấn đề này và yêu cầu trả lời rõ: vì sao lại chậm báo cáo?

Mục tiêu của Bộ là đến đầu tháng 5 tới sẽ có đầy đủ báo cáo của những trường còn lại để tiến hành rà soát lại toàn bộ thí sinh trúng tuyển bằng NV2, NV3. Công việc này, tuy hơi muộn, nhưng không thể không làm. Ngoài việc cương quyết xử lý những trường hợp sai phạm, chúng tôi sẽ đề nghị lực lượng công an vào cuộc, tiến hành kiểm tra một số trường chưa nộp báo cáo và có những biểu hiện sai phạm trong xét tuyển sinh ĐH, CĐ 2004.

- Với những thí sinh gian lận đã bị phát hiện, Bộ GD-ĐT chủ trương xử lý như thế nào?

- Bộ GD-ĐT sẽ xử lý đúng như Điều 38 trong Quy chế tuyển sinh. Đó là những thí sinh gian lận khi bị phát hiện sẽ bị buộc thôi học và tước quyền dự thi ít nhất là 2 năm tiếp theo, kể cả trước khi tốt nghiệp. Nếu thí sinh đó phạm pháp sẽ bị xử theo pháp luật. Danh sách những thí sinh này sẽ được Bộ tập hợp và gửi đến tất cả các trường ĐH, CĐ trong cả nước, nhằm chống lại trường hợp thí sinh đã vi phạm sẽ “lén lút” làm hồ sơ, dự thi vào những trường khác...

- Xin cảm ơn bà.

Trần Bình (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Lý do 55 thí sinh 29,25 điểm trở lên trượt đại học công an

55 thí sinh trên là chiến sĩ nghĩa vụ công an tại ngũ không đủ điều kiện để xét tuyển đại học do không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực (có môn thuộc tổ hợp xét tuyển dưới 6,5 điểm, kết quả học 3 năm THPT chưa cao).

Giáo dục hội nhập

EMG Education triển khai Hệ thống học liệu trực tuyến EMG LMS

Nhằm tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận với các tài liệu học tập của chương trình tiếng Anh tích hợp (TATH) trong giai đoạn học tập trực tuyến, trong năm học 2021-2022, EMG Education giới thiệu Hệ thống Học liệu trực tuyến EMG Learning Management System (LMS) để bổ trợ cho công tác dạy và học chương trình TATH. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục