Công bố kết quả kiểm nghiệm chất lạ trong áo ngực

(SGGP).- Chiều 8-11, một số cơ quan chức năng đã công bố kết quả kiểm nghiệm dung dịch lạ và hạt tròn trong một số mẫu áo ngực có nguồn gốc Trung Quốc được phát hiện thu giữ tại một số tỉnh thành trong những ngày qua.

Theo kết quả phân tích của Viện Khoa học hình sự, các hạt tròn màu trắng trong các túi dung dịch không màu, trong suốt trên 4 áo ngực nữ mang nhãn hiệu và chữ Trung Quốc đều là nhựa PS (polystyrene composit). Hạt nhựa PS trong các túi dung dịch trên các áo ngực không ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Còn dung dịch không màu, không mùi trong suốt chứa trong các túi polyme dẻo ở một số mẫu áo ngực được gửi đến phân tích là dầu khoáng (Mineral seal Oil) có tỷ trọng 0,84, không tìm thấy các chất độc và các chất có hại sức khỏe con người.

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Khoa học hình sự cũng cho biết, dầu khoáng có loại tinh chế được phép sử dụng sản xuất bao túi nylon, bao bì chứa thực phẩm, dầu massage không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trước đó, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng khu vực 2 cũng đã công bố kết quả kiểm nghiệm “chất lạ” được tìm thấy trong áo ngực của Trung Quốc bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ trên địa bàn miền Trung. Qua đó cho thấy, các hạt tròn là viên nhựa polystyrene và dung dịch lỏng là dầu khoáng. Về phía Viện Hóa học Việt Nam cũng cho biết kết quả xét nghiệm trùng với công bố tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng khu vực 2.

Tuy nhiên TS Vũ Đức Lợi, Trưởng phòng Hóa Phân tích, Viện Hóa học Việt Nam cho biết, trong mẫu dầu khoáng đã phát hiện có thành phần polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH) thông qua kết quả phân tích bằng sắc ký khí khối phổ. Chất PAH không chỉ gây cảm giác ngứa mà đã có một số tài liệu nước ngoài chứng minh nó có khả năng gây ung thư.

Trong khi đó, PGS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết, dầu khoáng có đến hàng trăm loại, có loại sử dụng trong y tế, sản xuất mỹ phẩm làm đẹp nhưng cũng có loại chỉ là chất thải. Do đó, nếu cơ quan chức năng không xác định làm rõ được đó là loại dầu khoáng gì, có được phép sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe không... thì chưa thể kết luận sử dụng nó trong các áo ngực không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Ng.Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: