Công ty Tanimex: Kinh doanh hiệu quả - Hướng tới cộng đồng

Nhà máy Gạch ngói Tuynel do Công ty CP SXKD Xuất nhập khẩu Dịch vụ - Đầu tư Tân Bình - Tanimex - khởi công xây dựng từ tháng 9-2006 với mức đầu tư gần 70 tỷ đồng, chính thức khánh thành vào ngày 21-9-2007. Ông Nguyễn Minh Tâm -Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Công ty Tanimex - và bà Trần Thị Lan  - GĐ Nhân sự công ty - đã trò chuyện với Tuần san SGGP Thứ Bảy về hoạt động SXKD cũng như hoạt động từ thiện và công tác xã hội của Tanimex.

- Dự kiến sản phẩm gạch Tuynel sẽ được tung ra thị trường vào thời điểm nào? Công suất của nhà máy, giá cả và chất lượng ra sao so với thị trường gạch trong và ngoài nước hiện nay?

Ông Nguyễn Minh Tâm.

- Ông Nguyễn Minh Tâm: Sản phẩm gạch “Tuynel Tanima” sẽ chính thức cung cấp cho thị trường ngay sau lễ khánh thành. Hoạt động với công suất 40 triệu viên/năm, gạch Tuynel Tanima được SX với công nghệ lò nung, kết hợp với hầm sấy liên hoàn và nhiên liệu sử dụng là than đá sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, tận dụng tối ưu năng lượng dư thừa, hạn chế tối đa lượng khí thải độc hại. Hiện giá sản phẩm của công ty thấp hơn giá của các sản phẩm cùng chủng loại và kích thước trên thị trường đến 10%. 

- Được mạng Thương hiệu Việt bình chọn “Thương hiệu mạnh VN” với nhiều lĩnh vực hoạt động từ gia công đến SXKD dịch vụ du lịch, khách sạn, XNK, đầu tư địa ốc, KCN, tài chính… Vậy đâu là ưu tiên đầu tư và là “sở trường” của Tanimex?

- Ông Nguyễn Minh Tâm: Là công ty đa ngành, đa lĩnh vực, thời gian qua, Tanimex đã đầu tư xây dựng KCN Tân Bình; liên doanh đầu tư xây dựng các KCN Trảng Bàng - Tây Ninh, KCN Hóc Môn cùng hàng ngàn căn hộ tại KCN Tân Bình, các cụm dân cư dành cho người thu nhập thấp; kinh doanh nhà hàng, khách sạn; gia công da giày, áo Kimono… mỗi năm kim ngạch XK đạt xấp xỉ 20 triệu USD. Hiện, công ty đã và đang đẩy mạnh mảng đầu tư tài chính (ĐTTC) như góp vốn thành lập Quỹ Việt Long, Ngân hàng Việt Tín, liên kết thành lập Công ty CP Chứng khoán Chợ Lớn, Công ty Du lịch Tân Bình Lửa Việt - Tavitour… Chiến lược phát triển công ty được xác định: “Lấy dịch vụ và SX làm nền tảng duy trì các hoạt động của công ty; lấy hoạt động về đầu tư hạ tầng, kinh doanh địa ốc đồng làm mũi nhọn; phát huy, đẩy mạnh hoạt động ĐTTC, nâng dần thành thế mạnh của công ty trong những năm sắp tới”.

- Trở ngại lớn nhất của công ty là gì?

- Ông Nguyễn Minh Tâm: Trong thời gian SXKD và đầu tư các dự án, cũng như các doanh nghiệp khác, Tanimex đã gặp nhiều khó khăn như quy trình thực hiện các thủ tục đầu tư của dự án kéo dài, công tác đền bù gặp nhiều trở ngại và thiệt hại. Ngoài ra, hiện công ty cũng đang trăn trở về lực lượng nhân sự có tài năng, tri thức và nhận thức để đào tạo đội ngũ kế thừa, tiếp tục thực hiện các dự án lớn.

- Các hoạt động hướng tới cộng đồng của công ty  trong thời gian qua và sắp tới?

Bà Trần Thị Lan.

- Bà Trần Thị Lan: Năm 2006, Tanimex chính thức chuyển sang công ty cổ phần. Bên cạnh việc kinh doanh hiệu quả, Tanimex còn chú trọng đến công tác từ thiện. Chỉ tính từ năm 2004 đến nay, công ty đã thực hiện nhiều chương trình như: Phụng dưỡng suốt đời 3 bà mẹ VN anh hùng; xây tặng 53 nhà tình nghĩa tình thương với tổng kinh phí 850 triệu đồng; tài trợ giáo dục các tỉnh, trợ cấp học bổng cho con em thương binh, liệt sĩ, xây dựng trường học… gần 1,5 tỷ đồng; tổ chức khám chữa bệnh cho người nghèo, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, cứu trợ đồng bào lũ lụt… với kinh phí hàng tỷ đồng.

Tại lễ khánh thành nhà máy gạch ngói Tuynel Tanima, công ty tài trợ cho tỉnh Long An 650 triệu đồng. Là đơn vị làm ăn có hiệu quả, mỗi năm doanh thu khoảng 500 tỷ đồng, đóng góp ngân sách trên 10 tỷ đồng, công ty luôn muốn góp một phần nhỏ vào việc chăm lo cho cộng đồng.
 
- Xin cảm ơn.

 

Các tin, bài viết khác